Vài lời khuyên cho dịch đau mắt đỏ căng thẳng tại Hà Nội

Loi khuyen cho dich dau mat do
Vài lời khuyên cho dịch đau mắt đỏ căng thẳng tại Hà Nội từ Ths.Ds. Trần Hải Đông xin được gửi tới các bệnh nhân và đồng nghiệp.
1. Đừng có tự điều trị
– Tại mùa dịch năm nay, ít nhất hàng chục người quen của ad là dược sỹ chính quy tự mua thuốc điều trị cho bản thân và cái kết là không khỏi vì họ không phải người làm trong môi trường chuyên khoa mắt. Thậm chí có vài người đã bị tiến triển thành viêm giác mạc, thị lực giảm nghiêm trọng và đang phải điều trị viêm giác mạc tích cực để hồi phục tổn thương, lấy lại thị lực.
– Thời gian khỏi bệnh khác nhau giữa các đối tượng mắc viêm kết mạc nên bệnh nhân cần tái khám định kỳ sau 5-7 ngày, 14 ngày và sau 1 tháng hoặc lâu hơn nếu chuyển biến chứng viêm giác mạc.
2. Đừng có lấy đơn kê của người khác áp dụng cho bản thân
– Thấy con bị viêm kết mạc, điều trị khỏi, phụ huynh bị lây, lấy lại thuốc đó để dùng và không khỏi. Người lớn có sức đề kháng tốt hơn nhưng nếu bị lây thì nghĩa là độc tính của virus lớn hơn khả năng phòng bệnh, các đơn thuốc của nhi khoa thường “ nhẹ đô “ hơn người lớn.
– Ngoài ra, mỗi người đáp ứng điều trị với thuốc khác nhau, có người hợp loại này, kháng loại kia, nên phải theo dõi cẩn thận bởi bs chuyên khoa mắt.
3. Không uống kháng sinh bừa bãi
– Đối với các bệnh về mắt, các thuốc kháng sinh dạng uống thường ít đáp ứng vì khó thấm thuốc qua được hàng rào máu – mắt, chưa kể là phải lên đến tận bề mặt nhãn cầu. Mọi chỉ dẫn từ mấy cái gọi là “ sổ tay nhà thuốc “ mà không xuất phát từ khoa dược của các bệnh viện uy tín thì không nên áp dụng trên bệnh nhân. [Các bác sỹ mắt thường cũng không kê kháng sinh uống mấy đâu]
4. Vệ sinh mắt rất quan trọng
– Có một điều lạ là bệnh nhân chỉ quan tâm đến các thuốc điều trị mà lại bỏ qua một việc rất quan trọng là vệ sinh dịch tiết ở mắt bằng nước muối sinh lý hoặc miếng vệ sinh mắt chuyên dụng.
Việc rửa trôi bề mặt mắt giúp rửa sạch các chất tiết do virus sinh ra, đồng thời tạo thuận lợi cho thuốc điều trị thấm tốt hơn.
– Một đặc điểm của viêm kết mạc do virus là dễ hình thành lớp màng giả mạc, ngăn cản việc thấm thuốc, do vậy tích cực vệ sinh mắt sẽ giúp cải thiện các triệu chứng viêm nhanh hơn mà lại an toàn tuyệt đối.
5. Hết viêm đỏ nhưng không có nghĩa là kết mạc, giác mạc đã lành
– Mọi người nghĩ triệu chứng thuyên giảm là khỏi hẳn nhưng nên nhớ sau viêm thì thường kết mạc thậm chí cả giác mạc cũng đã bị tổn thương phần nào. Việc tiếp tục tra các nước mắt nhân tạo (tốt nhất là không chất bảo quản) sau đó khoảng 1-2 tháng là cần thiết để ngăn cho mắt không bị khô, dễ bị tổn thương nếu gặp phải yếu tố bất lợi như dị vật, gió, dụi mắt … dẫn đến tái phát trở lại.
– Các loại Gel, Mỡ nước mắt nhân tạo như Hylo Night, Hydramed Night, Farvis Gel, Eyegel Plus … rất cần thiết cho quá trình làm dịu và phục hồi tổn thương nên cần kết hợp với loại dạng lỏng tra ban ngày để tăng tốc độ hồi phục kết, giác mạc.
6. Vệ sinh cá nhân , đeo kính chắn gió
– Rửa tay thường xuyên, đeo kính chắn gió, đeo khẩu trang khi ra đường là các biện pháp cơ học giúp ngăn bệnh tiến triển nặng vì chúng ta vẫn phải đi làm, đi học.
*** Cuối cùng, đừng chủ quan và cũng đừng ra nhà thuốc nhờ Dược sỹ nào đó kê cho, vì độc tính của virus năm nay theo đánh giá của các chuyên gia cao hơn nhiều và nguy cơ biến chứng cao nếu không điều trị tích cực bởi các bác sỹ chuyên khoa mắt. Sử dụng thuốc theo đơn và tái khám sau 5-7 ngày, 14 ngày và 1 tháng để bác sỹ theo dõi tốt nhất cho bạn.
Vài lời khuyên cho dịch đau mắt đỏ xin chia sẻ tới quý khách và các đồng nghiệp.
Xin cảm ơn!
Ths. Ds. Trần Hải Đông – Trưởng khoa Dược Bệnh Viện Mắt Thiên Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap