Oflovid mỡ® vs Gentacin® – Kháng sinh mỡ tra mắt hay “Gel trị sẹo” ?

– Gần đây, với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhà nhà người người đều có thể kinh doanh online bất cứ thứ gì họ muốn mà không chịu sự giám sát về thông tin quảng cáo của cơ quan quản lý cũng như tính lưu hành hợp pháp của sản phẩm đó. Đặc biệt, đối với thuốc (Đông y lẫn Tây y) nếu muốn được bán tại Việt Nam, thuốc đó phải có số đăng ký được cấp phép bởi Cục Quản Lý Dược. Một điều đáng lo là giờ ai cũng thành “chuyên gia tự phong” mà không được đào tạo, học tập kiến thức chuyên môn bài bản nhưng đi tư vấn bán các sản phẩm thuốc còn “đỉnh” hơn cả trình dược viên.

– Một trong những vụ nổi bật nhất được báo cáo lại từ các dược sỹ nhà thuốc là một số bạn bán hàng online tư vấn bán thuốc xổ của Nhật thành “viên uống giảm cân an toàn, hiệu quả”. Ad nghĩ không cần giải thích thì các bạn cũng hiểu được thuốc sẽ có tác dụng và tác hại như thế nào lên cơ thể khi sử dụng. Quay lại với chuyên ngành mắt của ad, một số người đến nhà thuốc để hỏi mua gel trị sẹo, các nhân viên của ad đưa ra loại phổ biến hay được dùng và quảng cáo trên tivi như Hiruscar, Dermatix Ultra… thì họ bảo không phải và họ chỉ sang khu vực để thuốc kháng sinh có đúng loại thuốc họ cần mua.

– Oflovid mỡ ??? Một loại kháng sinh mỡ với hoạt chất là Ofloxacin 0.3% dùng để điều trị viêm bờ mi, chắp, viêm kết –giác mạc… Ad rất ngạc nhiên và có hỏi xem bác sỹ nào chỉ định cho họ mua thì họ đều trả lời là xem trên thông tin trên mạng và thấy nhà thuốc của ad có bán nên qua mua. Việc mua thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc của bác sỹ thì quá phổ biến ở Việt Nam rồi, ad xin phép không bình luận. Nhưng việc mua thuốc để dùng không đúng như chỉ định thì khiến ad phải tò mò thông tin ấy có xác thực hay không? Ad liên lạc với bên hãng sản xuất loại thuốc này có chỉ định trị sẹo được phê duyệt ở đâu trên thế giới hay không thì câu trả lời là KHÔNG.

– Bất cứ tài liệu nào liên quan đến tác dụng của họat chất Ofloxacin đều không đề cập đến tác dụng trị sẹo. Vậy thì tác dụng trị sẹo của chế phẩm này có hay không? Do hoạt chất không có tác dụng đó nên chúng ta tiếp tục quan tâm đến tá dược. Tá dược của một số loại thuốc mỡ được sản xuất tại Nhật thường gồm có sự kết hợp của 03 loại: Lanolin tinh khiết, petrolatum trắng và parafin lỏng. Đây là những tá dược làm tăng độ bám dính của thuốc, tăng độ hấp thu thuốc để thuốc không bị rửa trôi khi chớp mắt. Đặc biệt với những thuốc được sử dụng tại mắt, các tá dược này được bào chế để tan rất nhanh sau khi bôi vào mắt chứ không bị lèm bèm như khi bôi ở các vị trí khác trên cơ thể, khiến người dùng cảm giác như đang dùng Gel chứ không phải mỡ. Ngoài ra, một tác dụng nữa rất có lợi của các tá dược này là làm dịu và đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương. Kết hợp với hoạt chất kháng sinh được dùng thì quá trình làm liền vết thương được diễn ra rất nhanh. Do vậy, có thể nói thuốc có tác dụng làm liền để nhanh lên sẹo, tiếp đó quá trình sẹo bị mờ dần sẽ diễn ra nhanh hơn do vậy người ta gọi tắt là “Gel trị sẹo” cũng không hẳn là vô căn cứ.

– Bên cạnh biệt dược Oflovid mỡ của hãng Santen – Nhật sản xuất, trên các trang mạng online hay bán một loại khác phổ biến hơn là Gentacin 10g, một hộp có 10 tuýp, mỗi tuýp có chứa hoạt chất Gentamycin 0.1% với toàn chữ tiếng Nhật. Đây cũng là một loại kháng sinh mỡ được dùng để bôi ngoài da để phòng ngừa vi khuẩn và làm lành vết thương. Lời giải thích cho cơ chế tác dụng của sản phẩm này cũng khá giống như với biệt dược Oflovid mỡ mặc dù phổ kháng khuẩn của hai loại kháng sinh có chứa trong mỗi sản phẩm là khác nhau. Điều khác biệt nữa là chỉ có thuốc Oflovid mỡ được đăng ký lưu hành tại Việt Nam, còn thuốc Gentacin thì không, nguồn nhập đều là những hàng xách tay từ Nhật chứ chưa có công ty nào phân phối chính hãng tại Việt Nam nên giá của thuốc Gentacin cũng loạn xạ, dao động từ 100 đến 300 nghìn đồng tùy vào cảm xúc của người bán. Rất may là kết quả sử dụng thực tế của nhiều khách hàng đều rất tích cực nên các bạn có thể tạm yên tâm sử dụng cho đến khi được nhập khẩu chính hãng.

– Một lần nữa, ad khuyên các bạn nên xác thực nguồn gốc và thông tin của các sản phẩm mình đang chuẩn bị mua để tránh tiền mất tật mang trong thời buổi thông tin thật – giả lẫn lộn này.

Nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội chỉ bán:

+ Oflovid® mỡ tra mắt – Tuýp 3.5g chứa ofloxacin 0.3% do hãng Santen sản xuất tại Nhật, dành cho chỉ định điều trị viêm bờ mi, chắp, viêm kết-giác mạc. Giá bán: 79.000đ.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap