Lumigan® (Thuốc) và Latisse® (Mỹ phẩm)– Hiệu quả dài mi và một số điều cần lưu ý

– Chủ đề làm đẹp từ xưa đến nay luôn luôn là một chủ đề “nói không hết chuyện”, không ngừng được nâng cấp mức độ, từ việc dùng mỹ phẩm trang điểm bên ngoài đến sử dụng các loại thuốc để cải thiện từ bên trong cơ thể và đặc biệt, ngày càng phổ biến là phẫu thuật thẩm mỹ từ khuôn mặt đến thân hình. Nhắc đến làm đẹp ở khuôn mặt ở nữ giới thì phần dễ gây ấn tượng nhất khi tiếp xúc lần đầu có lẽ phải kể đến “Đôi mắt”. Do vậy, việc mà phái nữ thường làm để làm đẹp vùng mắt là thay đổi vẻ đẹp của lông mi để tạo độ sâu và cảm giác quyến rũ hơn khi người khác nhìn vào.

– Tuy nhiên, phần đông các bạn nữ thường chọn cách can thiệp cơ học để được “đẹp ngay tức thì” như gắn thêm mi giả, nối mi. Những ai thường xuyên làm như vậy thì đều cảm nhận được lông mi thật của mình ngày càng ngắn hơn và bị rụng nhiều hơn so lúc ban đầu. Khi đó, họ bắt đầu nghĩ đến chuyện làm dài mi bằng các chế phẩm thuốc. Các sản phẩm thực phẩm bổ sung đối với tác dụng dài mi phải mất thời gian dài sử dụng và thường ít thể hiện rõ ràng tác dụng. Nếu phát huy tác dụng thì thường kéo theo việc dài lông ở nhiều khu vực khác trên cơ thể.

– Chính vì thế, các dạng thuốc , mỹ phẩm được bào chế chuyên biệt cho vùng mắt đã được ra đời. Trước khi nhắc đến hiệu quả điều trị của các chế phẩm đó, ad xin được kể lại một chút lịch sử ra đời khá thú vị của các chế phẩm này. Hoạt chất được sử dụng trong các chế phẩm đó có bản chất hóa học là các dẫn chất prostaglandin, dùng nhỏ mắt để điều trị bệnh Glaucoma (tăng áp lực trong mắt) hay còn gọi là thiên đầu thống (đau xuyên lên đầu). Đây là một bệnh mãn tính, phải sử dụng thuốc hạ áp lực trong mắt hàng ngày để duy trì một mức áp lực bình thường và ổn định, tương tự như đối với các thuốc hạ huyết áp. Khi bệnh nhân đến thăm khám lại, các bác sỹ nhãn khoa nhận thấy có 02 sự thay đổi rõ rệt trên mắt:

+ màu của mống mắt (trở nên nâu hơn và đa số không hồi phục sau khi ngưng điều trị),

+ thay đổi lông mi (tăng phát triển lông tơ, tăng độ dầy, tăng độ dài và tăng độ đậm của lông mi và trở lại bình thường sau khi ngưng điều trị).

– Các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu về tác dụng phụ đó tại mắt và đã đề xuất với cơ quan quản lý thuốc tán thành việc sử dụng nhóm thuốc đó cho chỉ định điều trị chứng ít lông mi. Các hoạt chất trong nhóm đều có tác dụng này nhưng chỉ duy nhất hoạt chất có tên gọi là Bimatoprost nồng độ 0.03% được FDA (cơ quan quản lý thực phẩm dược phẩm Mỹ) phê duyệt cho chỉ định làm dài mi, dưới dạng mỹ phẩm có tên thương mại là Latisse vào cuối năm 2008 do hãng Allergan của Mỹ sản xuất. (https://www.accessdata.fda.gov/drugsatfda_docs/nda/2008/022369_latisse_toc.cfm )

– Tại Việt Nam, mỹ phẩm này hiện đang được bán loạn giá trên các trang web từ 02-03 triệu đồng một hộp gồm 01 lọ thuốc chứa 3ml hoạt chất bimatoprost 0.03% và 80 que cọ mắt. Có điều, tận 80 que mà lọ chỉ có 3ml nên người dùng thường hết thuốc trước khi hết que. Họ bắt đầu tìm kiếm xem ở đâu có bán riêng lọ thuốc này và bất ngờ thay, các nhà thuốc chuyên khoa mắt đều bán lọ này với giá rẻ đến bất ngờ. Lọ thuốc đó có tên biệt dược là Lumigan cũng của hãng Allergan và có hàng cạnh tranh đăng ký dưới dạng mỹ phẩm là Careprost của Ấn Độ với giá rẻ bằng một nửa.

– Tác dụng làm dài mi của hoạt chất này ở rất nhiều nghiên cứu đã được chứng minh. Trong đó, một nghiên cứu đệ trình FDA Mỹ để phê duyệt đã chỉ ra tác dụng dài mi bắt đầu xuất hiện ở 5% bệnh nhân sau 01 tuần sử dụng hoạt chất bimatoprost 0.03% bôi chân mi mắt ngày 01 lần vào buổi tối và có tới 107/137 (78%) bệnh nhân có ghi nhận sự phát triển của lông mi ở tuần thứ 16. (https://www.fda.gov/downloads/Drugs/DevelopmentApprovalProcess/DevelopmentResources/UCM415322.pdf )

Trong thực tế, khoảng thời gian phát huy tác dụng dài mi thay đổi theo từng cá nhân nhưng đa số đều có ghi nhận tác dụng này. Do đó, chúng ta nên bàn đến những vấn đề khác khi dùng hoạt chất này.

– Trên các trang web bán hàng đều quảng cáo rất mỹ miều theo kiểu “Tác dụng tuyệt vời. 100% Không có vấn đề gì cả. Cứ yên tâm mà dùng”. Ad xin liệt ra một số vấn đề thường xuyên gặp và lý giải:

+ Hai bên lông mi mắt thường phát triển không đều nhau về độ dầy và độ dài (bôi thuốc bằng que cọ nên chắc chắn dung tích thuốc được bôi khác nhau giữa những lần bôi)

+ Vùng mi mắt thường sậm màu như kiểu bị thâm do mất ngủ (tăng lắng đọng sắc tố đen melanin tại vùng bôi thuốc)

+ Tăng viêm bờ mi, ngứa mi, đỏ mắt dù chỉ bôi vùng mi (bản chất prostaglandin là một chất hóa học gây ra phản ứng viêm trong cơ thể). Nếu dùng nhỏ mắt trực tiếp thì tỉ lệ này lên tới 29%.

+ Ngưng thuốc thì lông mi lại trở về như bình thường.

– Một vấn đề gần đây cần chú ý liên quan đến biệt dược Lumigan tại Việt Nam là từ đầu năm 2019 hãng Allergan quyết định đưa ra dạng bào chế mới, có nồng độ giảm từ 0.03% xuống 0.01% để giảm tác dụng phụ khi nhỏ mắt mà vẫn duy trì tác dụng hạ nhãn áp tương đương (chỉ định được phê duyệt của biệt dược này). Còn dạng nồng độ 0.03% của hãng đã bắt đầu ngừng bán ở Việt Nam. Hiện ad chưa tìm được nghiên cứu nào đề cập đến tác dụng dài mi có bị giảm xuống khi giảm nồng độ hay không. Việc tăng số lần bôi cũng không được hãng Allergan khuyến cáo do làm tăng tác dụng phụ khác tại mi mắt.

– Vì lý do này, sản phẩm cạnh tranh Careprost 0.03% của Ấn Độ được bán rất rộng rãi tại Việt Nam và giá cũng loạn trên các trang thương mại điện tử từ 120 đến 300 nghìn đồng. Trong thời gian tới, hãng Allergan sẽ đưa mỹ phẩm Latisse phân phối chính hãng tại Việt Nam. Các bạn có thể yên tâm để mua sản phẩm này với giá ổn định, rẻ hơn so với mặt bằng chung hiện tại trên web.

– Điều cuối cùng ad cần lưu ý mọi người là nên bôi thuốc vào khoảng thời gian từ 8-9h tối để hạn chế việc sắc tố đen melanin trên da mi làm tăng hấp thụ ánh sáng mặt trời khiến vùng da mi bị thâm đen, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thời gian đi ra đường ban ngày nên đeo kính râm để mi mắt tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hạn chế sử dụng mascara trong thời gian bôi thuốc.

Nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội hiện chỉ bán thuốc:

+ Lumigan® 0.01% (Lọ 3ml chứa bimatoprost 0.01%) – hãng Allergan (sản xuất tại Ireland) với chỉ định chính là hạ nhãn áp góc mở. Giá bán: 265.000đ

Cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều lượt chia sẻ từ mọi người.

Xin trân trọng cảm ơn.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap