Các thuốc điều trị bệnh Glaucoma – Hướng dẫn mua trong thời kỳ Covid

Các thuốc điều trị bệnh Glaucoma (hay gọi là bệnh tăng nhãn áp, bệnh cườm nước) đến nay ở Việt Nam vẫn không có gì mới và chưa có gì để cập nhật về chuyên môn nhưng một vấn đề nghiêm trọng hiện đang xảy ra đối với các bệnh nhân bị bệnh glaucoma là khó tìm mua các thuốc này ở các địa phương, vùng xa xôi với các thành phố lớn. Thông thường bệnh nhân bị bệnh glaucoma sẽ phải định kỳ theo dõi nhãn áp (áp suất trong mắt), kiểm tra mức độ tổn thương thần kinh thị giác và dùng thuốc đều đặn, đúng chỉ định của bác sỹ nhằm duy trì nhãn áp đích tối ưu, tương tự như đối với việc theo dõi đường huyết trong bệnh tiểu đường.
– Hiện nay dịch bệnh covid-19 đã diễn ra phức tạp ở nhiều tỉnh thành, một số địa phương còn bị phong tỏa, người dân không thể rời đi để mua thuốc hay kiểm tra nhãn áp định kỳ. Việc thăm khám online bởi các bác sỹ nhãn khoa qua điện thoại, các ứng dụng video call… là cần thiết để theo dõi tình trạng của bệnh nhân, đưa ra chỉ định thuốc từ xa chính xác và kịp thời, ngăn ngừa các cơn tăng nhãn áp cấp tính và tổn thương thị thần kinh.
– Tuy nhiên ngay cả đối với nhiều nhà thuốc trong các bệnh viện chuyên khoa mắt cũng không có đầy đủ hết các loại vì nhiều lý do rắc rối nên việc tìm mua càng khó khăn hơn đối với bệnh nhân.
Còn đối với nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội, hiện nay có đủ 12/14 (thiếu Betoptic và Taflotan dạng tép) loại thuốc hạ nhãn áp của các hãng dược nổi tiếng.
1. Timolol 5ml 46k
2. Simbrinza 5ml 365k
3. Travatan 2.5ml 265k
4. Lumigan 0.01% 3ml 270k
5. Taflotan 2.5ml 257k
6. Alphagan P 5ml 109k
7. Taptiqom hộp 30 tép 0.3ml 405k
8. Combigan 5ml 193k
9. Duotrav 2.5ml 336k
10. Ganfort 3ml 270k
11. Azarga 5ml 326k
12. Acetazolamid viên uống 1.1k
Nếu không thể tìm được các thuốc điều trị bệnh Glaucoma ở các nhà thuốc gần nơi bạn sinh sống, quý khách có thể đặt hàng hoặc qua mua trực tiếp tại Nhà thuốc Trúc Lạc – 30B ngõ Trúc Lạc, p. Trúc Bạch, q. Ba Đình, Hà Nội (đối diện cafe Cộng ven hồ Trúc Bạch), mở cửa từ 8-19h tất cả các ngày, ngày lễ và ngày chủ nhật từ 8-17h.
Thông tin thêm:
– Do thủ tục xin cấp mới số đăng ký thuốc ở Việt Nam rất phức tạp nên bệnh nhân chậm tiếp cận với các thuốc mới. Nhưng nếu quý khách đang sinh sống ở các nước phát triển, có hai nhóm thuốc có cơ chế tác dụng mới:
+ tên nguyên bản tiếng anh là nhóm nitric oxide-donating prostaglandins với hoạt chất Latanoprostene bunod 0.024% (biệt dược Vyzulta của hãng Bausch&Lomb) liều 1 lần/ ngày với 2 tác động: tăng thoát dịch qua màng bồ đào – củng mạc và dòng chảy qua mạng lưới bè thông qua chất trung gian nitric oxide.
+ nhóm ức chế enzym Rho kinase với hoạt chất netarsudil 0.02% (biệt dược Rhopressa của hãng Aerie Pharmaceuticals) liều 1 lần/ ngày với 3 tác động: tăng dòng chảy qua mạng lưới bè, giảm hình thành thủy dịch và giảm áp lực tĩnh mạch thượng củng mạc.
Hai nhóm tác dụng mới này có thể được sử dụng như lựa chọn đầu tay, thay vì sử dụng nhóm thuốc hạ nhãn áp đầu tay truyền thống là các dẫn chất prostaglandin. Việc tìm ra các nhóm thuốc mới là vô cùng quan trọng để kiểm soát nhãn áp bằng thuốc cho bệnh nhân bị Glaucoma góc mở.
Hotline tư vấn: 0906 199 166
Xin cảm ơn và cầu mong quý khách bình an trong đại dịch lần này.
Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap