Vài lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê Alcaine 0.5 %

Alcaine 0.5 % Povidine Mydrin P

– Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê có tên Alcaine 0.5 % trong nhãn khoa trước khi làm thủ thuật, phẫu thuật là thường quy và quen thuộc đối với các chuyên gia y tế. Trong một số trường hợp, những bệnh nhân thường xuyên bị lông mi rơi vào mắt hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn cao có xu hướng tự mình lấy dị vật ra chứ không cần nhờ đến nhân viên y tế. Họ thường nhỏ nước muối sinh lý rồi dùng tăm bông gạt ra.

– Với trường hợp dị vật đơn giản thì không vấn đề gì, nhưng một số loại dị vật như mạt sắt, bụi bê tông có xu hướng gắn chặt hơn vào kết mạc hoặc giác mạc nên sẽ gây đau hơn khi bông tiếp xúc vào và gây ra phản xạ nhắm mắt, khiến việc lấy dị vật gặp khó khăn. Lúc này, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê Alcaine 0.5 % sẽ làm tê bề mặt mắt trong thời gian ngắn 15-20 phút, tạo thuận tiện cho quá trình loại bỏ dị vật.

– Alcaine 0.5 % lọ 15ml có xuất xứ từ hãng Alcon – Bỉ, chứa hoạt proparacain hydroclorid (tên khác là proxymetacain), người ta thường sử dụng ngay 1-2 giọt 30 giây trước khi làm thủ thuật, phẫu thuật để phong bế việc “nhấp nháy mắt” và mỗi 5-10 phút sẽ nhỏ lại nếu cuộc phẫu thuật kéo dài. Để đảm bảo hiệu quả gây tê cao nhất, cần lưu ý những điểm sau:

  1. Phải bảo quản LẠNH ở nhiệt độ 2 – 8 độ C trước khi đem ra nhỏ, nhiệt độ lạnh sẽ tăng đáng kể hiệu quả của tác dụng gây tê (ngoài ra đây cũng là nhiệt độ bảo quản của thuốc).
[Không bỏ vào ngăn đông đá]
  1. Quá trình phẫu thuật kéo dài, sử dụng càng nhiều thì hiệu quả gây tê có thể sẽ giảm.
  2. Proparacain có thể gây viêm da dị ứng do tiếp xúc nên phải tránh tiếp xúc Alcaine 0.5 % trực tiếp với da.
  3. Sử dụng kéo dài hoặc lạm dụng thuốc có thể gây độc cho biểu mô giác mạc, và trong một số hiếm trường hợp phát triển thành tổn thương hoại tử và hỏng hoàn toàn giác mạc.
  4. Alcaine 0.5 % có chứa benzalkonium clorid có thể gây kích ứng mắt và đã biết thay đổi màu kính áp tròng mềm. Do vậy, không khuyến cáo đeo kính áp tròng cho đến khi thuốc tê hết tác dụng.
  5. Phân loại trên phụ nữ có thai: loại C, không khuyến cáo sử dụng Alcaine 0.5 % trong thai kỳ.
  6. Việc sát khuẩn mắt và vùng xung quanh mắt trước khi phẫu thuật bằng dung dịch povidone-iod nồng độ 5% (Povidine ®) cũng cần phải thao tác nhẹ nhàng, đủ thời gian diệt khuẩn và không kéo dài để tránh biểu mô giác mạc bị tổn thương. Nếu cộng với việc sử dụng Alcaine 0.5 % kéo dài có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục giác mạc cũng như thị lực, đặc biệt trong phẫu thuật tật khúc xạ.

Để biết thông tin cụ thể hơn về thuốc nhỏ mắt gây tê Alcaine 0.5 %, mọi người có thể tham khảo tại link:

https://nhathuocmathdhanoi.com/product/alcaine-0-5-15ml/

https://www.rxlist.com/alcaine-drug.htm#description

Nhà Thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán các thuốc Alcaine 0.5 %, Povidine 5% và Mydrin P 0.5% phục vụ cho chẩn đoán và điều trị.

Hotline tư vấn: 0906 199 166

Địa chỉ: 30B ngõ Trúc Lạc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Mở cửa từ 8-19h, riêng chủ nhật chỉ từ 8-17h

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap