Hycob 10ml ® và Farvis Gel ® – Sự thay thế cho hai sản phẩm đã ngừng lưu hành Minndrop® và Corneregel®

Hycob 10ml và Farvis Gel 10g

Hycob 10ml ® và Farvis Gel ® là hai sản phẩm chuyên khoa mắt mới, đăng ký dưới dạng thiết bị y tế.

Trong năm 2021, mặc dù dịch bệnh covid-19 ở Việt Nam diễn ra hết sức phức tạp nhưng các công ty dược tư nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhãn khoa tích cực đưa trở lại thị trường Việt Nam các sản phẩm “không mới về thành phần hoạt chất nhưng cần thiết trong điều trị”.

  1. Farvis Gel 10g ®, sản xuất bởi Farmagea S.p.A – Ý

– Thuốc làm giảm tình trạng khô mắt, đặc biệt gây ra bởi chấn thương bỏng giác mạc – Corneregel ® của hãng Bausch & Lomb – Đức đã hết số đăng ký lưu hành cách đây vài năm và gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng dạng bào chế gel tra mắt trong điều trị. Đến năm 2019, lần lượt Clinitas Gel ® của Altacor – Anh rồi mỡ VitA POS ® của Ursapharm – Đức (tên sản phẩm hiện tại là Hylo Night ®), Genteal GEL của Novartis – Pháp xuất hiện giúp tạo sự ổn định trong cung ứng thuốc và giúp các bác sỹ nhãn khoa có nhiều sự lựa chọn trong điều trị.

– Không giống như các loại thuốc trên, sản phẩm mới Farvis Gel ® tra mắt chứa dexpanthenol 5% và carbomer 0.3% có công thức tương tự như Corneregel ®. Hoạt chất Dexpanthenol nghe rất lạ tai nhưng nếu nhắc đến dòng kem bôi hăm tã trẻ em nổi tiếng là Bepanthen ® của Bayer – Đức sẽ thân thuộc hơn nhiều. Thành phần chính trong các loại kem làm dịu, giảm khô rát sau bỏng da cũng chứa hoạt chất này. Như vậy, nếu một dạng gel tra mắt có chứa thành phần dexpanthenol đó thì chỉ định đầu tay luôn là làm dịu, giảm cảm giác đau rát mắt trong nhiều trường hợp bị khô mắt.

– Cũng giống như Corneregel ®, Farvis Gel ® có sử dụng chất bảo quản cetrimide và có độ trong suốt đủ để sử dụng trong việc soi góc tiền phòng giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh về mắt. Tuy nhiên, mức giá không hề rẻ như Corneregel trước đây – chỉ khoảng 55-60.000 đ, giá bán lẻ của Farvis Gel ® cao hơn nhiều, dao động từ 140-150.000 đ/ tuýp 10g.

Thông tin chi tiết về sản phẩm Farvis Gel : https://nhathuocmathdhanoi.com/product/farvis-gel-tra-mat-10g-y/

  1. Hycob 10ml ®, sản xuất bởi COC Farmaceutici S.r.l – Ý

– Trong số các sản phẩm giúp hỗ trợ giảm mỏi mắt, thuốc Minndrop ® của Hàn Quốc có thể coi là “ngon, bổ ,rẻ” khi giá thành trước đây chỉ từ 50-60k với lọ dung tích 15ml và không chứa các chất gây co mạch như các dòng sản phẩm Vrohto ™. Mặc dù Minndrop ® có chứa chất bảo quản benzalkonium clorid nhưng vì sự thiếu lựa chọn trong điều trị, sản phẩm này được nhiều bác sỹ nhãn khoa lựa chọn kê đơn cho trẻ nhỏ, người trưởng thành gặp các vấn đề về mỏi mắt do phải học tập, làm việc nhiều, dùng đơn độc hoặc kết hợp với một loại nước mắt nhân tạo nào đó.

– Đến năm nay, thuốc Minndrop ® không xin gia hạn tiếp được số đăng ký lưu hành ở dạng thuốc nên đành chấp nhận số phận “đứt hẳn hàng”. Nhà phân phối của sản phẩm Minndrop ® có kế hoạch đưa sản phẩm khác tương tự về Việt Nam nhưng vướng nhiều thủ tục nên hiện tại là chưa có gì mới.

– Hycob ® với 06 thành phần chính chia làm hai nhóm tác dụng:

+ Nhóm đầu tiên bao gồm Rosmarinic acid (tinh chất cây hương thảo), Vitamin B12 0.01% và Allantoin tác dụng như một chất chống oxy hóa, chống kích ứng và làm dịu chứng viêm và có tác dụng bảo vệ bề mặt mắt

+ Nhóm thứ hai chứa acid hyaluronic 0.12%, hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) 0.2% và glycerine 1% có tác dụng bôi trơn và tạo độ ẩm.

– Sự đa dạng thành phần giúp Hycob 10ml có thể dùng trong nhiều trường hợp khô mắt mức độ nhẹ, mỏi mắt do điều tiết và ngứa mắt. Mặt khác, Hycob 10ml không chứa chất làm mát tinh dầu bạc hà L-Menthol nên khi nhỏ sẽ không có cảm giác mát mắt so với Minndrop ® nhưng Hycob ® được sản xuất ở dạng lọ đa liều không chứa chất bảo quản, dung tích 10ml, có thể dùng được trong vòng 90 ngày sau khi mở nắp.

– Ngoài ra, khi có sự cải tiến ưu việt về mặt công nghệ đóng gói thì giá thành sản phẩm cũng được “cải tiến” tăng theo. Giá bán lẻ của Hycob ® lọ 10ml dao động từ 220-240k/ lọ.

Thông tin chi tiết về sản phẩm Hycob ®: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/hycob-10ml-y/

Thông tin thêm về hoạt chất acid rosmarinic: https://en.wikipedia.org/wiki/Rosmarinic_acid

*** Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội luôn là nơi có thể cung ứng đa dạng các sản phẩm chuyên khoa mắt từ truyền thống đến mới ra mắt thị trường với mục đích mang lại cho quý khách và đồng nghiệp thêm thông tin và sự cân nhắc lựa chọn về các sản phẩm mới trong điều trị.

Hotline tư vấn: 0906 199 166

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap