Timo Drop và Timolol – Bệnh tăng nhãn áp và bệnh u máu ở trẻ nhỏ.

Timo Drop và Timolol
Timo Drop và Timolol – Bệnh tăng nhãn áp và bệnh u máu ở trẻ nhỏ.
– Trước đây đã có một số bài viết trên trang về vai trò của hoạt chất Timolol trong điều trị bệnh tăng nhãn áp và bệnh u máu ở bề mặt da trẻ em. Về hiệu quả hạ nhãn áp của Timolol thì thế giới đã có quá nhiều nghiên cứu chứng minh cho đơn chất này cũng như sản phẩm ở dạng phối hợp với hoạt chất của nhiều nhóm có cơ chế tác dụng khác. Điều đặc biệt ở hoạt chất Timolol không những nằm ở hiệu quả điều trị, sự phối hợp dễ dàng trong bào chế mà còn ở giá thành rất rẻ so với những hoạt chất khác, giúp tiết kiệm chi phí rất lớn vì bệnh nhân glaucoma phải dùng thuốc cả đời.
– Đối với bệnh u máu ở trẻ nhỏ, tại Việt Nam không có hoạt chất bào chế ở dạng gel bôi 0.25%, chỉ có dạng nhỏ mắt 0.5%. Các bác sỹ đều dặn phụ huynh của trẻ là lấy dạng nhỏ mắt để nhỏ lên vết u máu để điều trị. May mắn là, dạng gel bôi Timolol với dạng nhỏ mắt lại có nồng độ gần tương đương và nhờ bào chế ở dạng dung dịch nên tính thấm vào da cũng không thua kém gì nhiều so với dạng gel bôi. Chính vì thế, hiệu quả điều trị được đảm bảo dù dạng bào chế nhỏ mắt không tối ưu khi dùng trên da.
– Câu truyện muốn bàn luận ở đây là liệu hàng biệt dược Timolol của Bỉ hết hàng thì thay thế bằng sản phẩm có thành phần tương tự được không? Câu trả lời là ĐƯỢC. Thành phần tương tự, nồng độ tương tự, dạng bào chế tương tự, được cấp phép lưu hành bởi Cục quản lý Dược – Bộ Y Tế theo tiêu chuẩn hàng generic thì không có lý do gì mà không được cả. Tâm lý quen dùng hàng ngoại cũng dễ hiểu nhưng không có thì cần phải chuyển sang hàng nội. Tại thị trường Việt Nam có một số sản phẩm sản xuất trong nước uy tín có nồng độ tương tự, giá thành rẻ như Timolol của Dược Phẩm 3/2 hay Timo Drop của CPC1 Hà Nội …
– Không chỉ hoạt chất Timolol mà tương lai sẽ rất nhiều thuốc điều trị sẽ buộc phải sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước cho nên mong rằng các công ty dược của chúng ta sẽ nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, đáp ứng những tiêu chuẩn cao như GMP-PICs, GMP-EU của biệt dược gốc hay generic nhóm 1. Nếu làm được như vậy thì người bệnh vừa tiết kiệm được chi phí, vừa yên tâm về chất lượng thuốc điều trị sản xuất trong nước.
Thông tin thêm về sản phẩm Timo Drop và Timolol: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/timo-drop-5ml/
Trân trọng!
Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap