Thông tin về việc mua thuốc điều trị glaucom cấp tính – Isopto carpine® 2%

– Bệnh glaucoma góc ĐÓNG hay tăng nhãn áp góc đóng (dân gian gọi là thiên đầu thống) tuy không phải là bệnh phổ biến nhưng rất cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực (thường là mù đột ngột) do góc thoát thủy dịch của mắt bị bít tắc hoàn toàn. Các thuốc hạ nhãn áp được dùng phổ biến hiện nay hầu hết đều hiệu quả cao trong điều trị glaucoma góc MỞ mạn tính nhưng đối với thể góc ĐÓNG thì hiệu quả gần như không có. Thuốc duy nhất hiện nay có tác dụng hạ áp lực trong mắt đối với tình trạng cấp tính này có tên là pilocarpine (biệt dược là Isopto Carpine® 2%/3%/4% tùy nơi trên thế giới, của hãng Novartis).

– Thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc: “Cơ chế chính xác vì sao pilocarpin làm giảm áp lực nội nhãn vẫn chưa được làm sáng tỏ, cách giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất là thuốc này kích thích trực tiếp các cơ dọc thể mi, do đó gây ra kích thích màng cứng để mở rộng khoảng không gian của dải cơ và làm tăng dòng chảy của thủy dịch. Nhờ vậy, pilocarpin (thuốc co đồng tử, tác dụng giống phó giao cảm) được chỉ định để kiểm soát áp lực nội nhãn trong trường hợp glaucoma đơn thuần mạn tính. Còn trong trường hợp glaucoma cấp tính, thuốc có thể được sử dụng đơn độc trước khi can thiệp phẫu thuật, hoặc sử dụng phối hợp với những thuốc co đồng tử khác hoặc với các chất ức chế men carbonic anhydrase.”

– Trên thị trường Việt Nam, Isopto Carpine® 2% là sản phẩm nhỏ mắt duy nhất có chứa hoạt chất pilocarpin. Mặc dù không được dùng phổ biến để duy trì nhãn áp hằng ngày như các nhóm thuốc hạ nhãn áp có cơ chế khác (do pilocarpin độc tính cao cả tại mắt và toàn thân khi dùng kéo dài), nhưng đây lại là thuốc quan trọng trong các trường hợp cấp cứu tại mắt.

– Tương tự như bài viết về tình trạng thuốc Cyclogyl® 1% ở Việt Nam, biệt dược Isopto Carpine® 2% cũng đã hết số đăng ký và được liệt vào danh mục thuốc hiếm theo thông tư 26/2019 TT-BYT, chỉ được nhập khẩu theo trường hợp đặc biệt. Rất nhiều cơ sở chuyên khoa mắt trong hai năm vừa qua đã hết sạch loại thuốc này, nếu có thì cũng chỉ còn tồn từ lô hàng cuối cùng của năm 2017, và đến tháng 4 năm 2021 sẽ hết hạn sử dụng (4 năm).

– Và đến thời điểm hiện tại, công ty TNHH Novartis Việt Nam đã phụ trách việc tổng hợp nhu cầu sử dụng thuốc Isopto Carpine 2% của tất cả các viện (hạn cuối là 3 tháng 3) nên khoảng tháng 5,6 năm 2021, loại thuốc này sẽ được các khoa Dược bệnh viện mua một cách chính thống. Nếu khoa Dược nào chưa biết thông tin này, hãy liên hệ với nhân viên hãng NOVARTIS phụ trách nhóm sản phẩm GLAUCOMA® và LUCENTIS® – để được hướng dẫn thủ tục giấy tờ mua thuốc.

*** Lưu ý: thuốc Isopto Carpine 2% chỉ BÁN cho Khoa Dược bệnh viện, KHÔNG BÁN cho các nhà thuốc trong hay ngoài bệnh viện nên nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội cũng KHÔNG CÓ thuốc này.

Vài dòng thông tin cuối của năm Tân Hợi 2020, ad xin Kính chúc quý khách và quý đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, an toàn trước đại dịch Covid và đón tết an lành bên gia đình.

Trân trọng cảm ơn!

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap