Genteal GEL® và Systane Complete® – Sự trở lại mạnh mẽ!

– Trong nhiều bài viết trước đây, sản phẩm điều trị khô mắt Genteal GEL® của hãng Novartis – Thụy Sỹ đã được đề cập là có mặt ở thị trường Việt Nam từ rất lâu nhưng ít được chú ý đến như Liposic GEL® của Bausch&Lomb nên đến năm 2015, thuốc này hết số đăng ký và vắng mặt khỏi Việt Nam đến nay cũng đã tròn 05 năm. Nếu xét về mặt điều trị bệnh khô mắt ở nhóm sản phẩm dạng gel/mỡ thì sản phẩm này có thể coi là hiệu quả và an toàn chỉ xếp sau Vitapos® (mỡ vitamin A tra mắt của hãng Ursapharm). Thành phần chính của sản phẩm Genteal GEL® là sự kết hợp của Hypromellose 0.3% (HPMC) và 0.22% Carbopol 980 (Carbomer), được bào chế dưới dạng nhược trương (~220 mOsmol/kg) giúp tăng khả năng bám dính, ổn định phim nước mắt, và kéo dài thời gian tác dụng.

– Nhưng đó không phải thế mạnh lớn nhất của sản phẩm này, mà điều tạo nên sự khác biệt nằm ở chất bảo quản được sử dụng. Bài viết “Chất bảo quản trong nhãn khoa – Có thể bạn chưa biết ” (https://nhathuocmathdhanoi.com/chat-bao-quan-trong-nhan-khoa-co-the-ban-chua-biet/ )  đã nêu bật ảnh hưởng của các chất bảo quản đối với bề mặt nhãn cầu khi dùng kéo dài. Nếu như hãng Allergan có chất bảo quản an toàn Purite™ (S.O.C – Stabilized Oxychloro Complex) thì hãng Novartis cũng phát triển được chất bảo quản GenAqua™ (Natri perborate) với cùng cơ chế tác dụng là bảo quản thông qua phức hợp oxy hóa và cùng bị phân hủy thành muối và nước khi chạm vào nước mắt, không bị tích lũy lại giống như nhóm ammoni bậc 4 (Benzalkonium clorid, Cetrimide (chất bảo quản của Liposic® và Clinitas GEL®), polyquaternium-1).

– Chỉ định của sản phẩm Genteal GEL® tuýp 10g là dành cho khô mắt trung bình và nặng, tra ngày tối thiểu 02 lần vào thời gian nghỉ sẽ cải thiện đáng kể các chỉ số đánh giá khô mắt cũng như các triệu chứng cơ năng (đau, bỏng rát, cay nóng…) của bệnh nhân. Thật may mắn, đến đầu năm 2021, công ty phân phối dược phẩm nước ngoài lớn nhất Việt Nam – DKSH đã tiến hành nhập về sản phẩm này, được đăng ký dưới dạng thiết bị y tế (trước đăng ký dưới dạng thuốc) với giá bán tới tay người sử dụng khoảng 120k-125k và hiện đã có hàng ở kho của công ty, chỉ chờ các trình dược viên đến giới thiệu đến các bác sỹ.

– Genteal GEL® tuy vậy cũng chỉ là “quá khứ”, còn Systane Complete® mới là một mặt hàng chiến lược mới mà công ty DKSH nhập về để cạnh tranh trực tiếp về mặt điều trị trong dòng sản phẩm dạng lọ có chất bảo quản. Nếu ai đã quen với cái tên Systane Ultra® hoặc Systane® thì sẽ cần chú ý đến thế hệ sản phẩm mới nhất mà hãng Alcon – Mỹ phát triển trong năm 2019 – Systane Complete® (https://systane.myalcon.com/eye-care/systane/products/systane-complete/ingredients/ ). Công nghệ được sử dụng là sự kết hợp của Propylen glycol 0.6% truyền thống với các hạt nano chứa phức hợp nhũ tương [phospholipid/dầu khoáng tích điện âm và HP-Guar]. Sự phối hợp này giúp tạo ra lớp màng ngăn chặn quá trình mất nước và bốc hơi của phim nước mắt, giúp kéo dài tác dụng. Nhờ vậy, Systane Complete® là combo nước mắt nhân tạo thế hệ 2 và 4 kết hợp đầu tiên trên thế giới.  (Công nghệ bào chế nhũ tương nano phospholipid này đã từng được đề cập đến ở sản phẩm dạng tép không chất bảo quản Lipitear® của Optima-Ý).

– Điểm trừ của sản phẩm này là vẫn sử dụng chất bảo quản dù ít độc tính (Polyquad –Polyquaternium-1) nhưng cũng chính vì vậy mà giá thành khá cạnh tranh trong nhóm sản phẩm dạng lọ có chất bảo quản, giá bán đến tay người sử dụng vào khoảng 115-120k cho lọ 5ml và cũng đã có hàng ở kho của công ty DKSH.

** Như vậy, với các sản phẩm mới (chất lượng cao hoặc có điểm đặc biệt về mặt bào chế) có mặt ở thị trường Việt Nam, nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội luôn tự hào là một trong những nơi được các hãng đến giới thiệu thông tin sớm nhất để xin ý kiến đánh giá sơ bộ khách quan. Hiện tại nhà thuốc chưa nhập được về do chờ ý kiến phê duyệt của Hội đồng Thuốc và Điều Trị, thông tin thuốc về sẽ luôn được cập nhật trên fanpage facebook và website.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap