Citicolin – Chất bảo vệ thần kinh và teo gai thị

Citicolin bảo vệ thần kinh

Bài viết về Citicolin – Chất bảo vệ thần kinh.

“Chữa được teo gai thị” là từ khóa mà nhiều người bị bệnh Glaucoma, bị tai nạn chấn thương, hoặc có bệnh lý về đáy mắt đã và đang tìm kiếm trong thời gian dài. Vài ngày gần đây thì còn trở lên “hot” hơn khi các hội nhóm cận thị thi nhau chia sẻ một loại thuốc tra mắt có tên là OMK 1 Neuro Drops (gọi tắt là OMK 1) của hãng Omikron – Ý được cho là có thể “chữa được teo gai thị”.

– Thực sự tiếc khi phải nói rằng: hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc nào “chữa được teo gai thị” bởi một thực tế về giải phẫu cơ thể người: các tế bào thần kinh khi đã chết thì hầu như không hồi phục lại và cũng không sản sinh thêm mới để bù đắp lại.

– Để lý giải kỹ hơn và đưa ra câu trả lời chuẩn xác về chia sẻ nêu trên, hãy tìm hiểu thành phần của sản phẩm OMK 1.

+ Khoảng tháng 4 năm 2021, sản phẩm nhỏ mắt OMK 1 đã được giới thiệu đến bạn đọc với sự độc đáo về công thức bào chế khi kết hợp giữa chất bảo vệ bề mặt nhãn cầu – Natri hyaluronat 0.2% và chất bảo vệ thần kinh – Citicolin 2%. Các nước châu Âu, Mỹ và Nhật Bản cũng đã cấp bằng sáng chế cho sự độc đáo của sản phẩm này (EP2538918; US8822429 và JP5801324).

+ Hoạt chất Natri hyaluronat có lẽ không cần phải giải thích thêm về tác dụng khi hầu hết các nước mắt nhân tạo bây giờ đều có chứa hoạt chất này.

+ Hoạt chất Citicolin đối với chuyên khoa thần kinh thì các bác sỹ quá quen thuộc như cơm ăn hàng ngày, còn đối với chuyên khoa mắt, hoạt chất này lại chủ yếu có trong các dạng thực phẩm chức năng nên vô tình làm cho giá trị của hoạt chất này bị giảm đi, đồng thời khiến cho các bác sỹ không chuyên về mảng thần kinh thị giác sẽ ít chú ý đến.

————- Tìm hiểu hoạt chất Citicolin ———-

1. Cơ chế tác dụng:

– Citicolin kích thích sự sinh tổng hợp phospholipid màng tế bào thần kinh. Kết quả, citicolin cải thiện chức năng màng, như chức năng của các bơm trao đổi ion và các thụ thể, việc điều chỉnh này cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh.

– Do tác dụng ổn định màng, Citicolin giúp tăng tái hấp thu khi phù não.

– Citicolin ngăn chặn sự hoạt hóa một số phospholipase (A1, A2, C và D), vì vậy làm giảm sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa sự phá hủy của hệ thống màng tế bào và bảo toàn hệ thống bảo vệ các chất chống oxy hóa, như glutathione.

– Citicolin bảo toàn các dự trữ năng lượng, ngăn cản sự hoại tử tế bào và kích thích sự tổng hợp acetylcholine.

– Citicolin được xem như một chất bảo vệ dự phòng ở các mô hình thiếu máu não cục bộ.

– Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy citicolin cải thiện chức năng của bệnh nhân bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính một cách đáng kể, giảm sự gia tăng các tổn thương do thiếu máu não cục bộ khi chẩn đoán bằng kiểm tra hình ảnh thần kinh.

– Citicolin thúc đẩy sự hồi phục ở những bệnh nhân chấn thương sọ não, giúp giảm thời gian và cường độ của hội chứng sau chấn thương. Citicolin cải thiện mức độ nhận thức, tỉnh táo và có tác dụng có lợi đối với chứng hay quên và các rối loạn về tính cách, thần kinh liên quan đến đột quỵ.

2. Các đặc tính cần chú ý:

– Citicolin dễ tan trong nước, dễ hấp thu bằng đường uống, tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch và đặc biệt hấp thu được vào mắt theo một nghiên cứu. Sự hấp thu qua đường uống là hoàn toàn và sinh khả dụng gần như tương tự với tiêm tĩnh mạch.

– Chỉ định:

+ Citicolin liều cao 500-750mg (Assolin 1000mg, Citicolin Kabi 500mg dạng tiêm …) thường được chỉ định trong giai đoạn cấp của chấn thương sọ não kèm rối loạn tri giác ở người lớn.

+ Citicolin liều duy trì 100-400mg: dùng trong các trường hợp rối loạn mạch máu não (bao gồm tai biến mạch máu não, rối loạn trí nhớ và hành vi…), hội chứng Parkinson, chấn thương não.

+ Citicolin nồng độ 2% (20mg/ml) dạng nhỏ mắt: bảo vệ tế bào hạch võng mạc, dùng kết hợp với các thuốc hạ nhãn áp trong điều trị bệnh Glaucoma. [Theo Khuyến cáo của sản phẩm OMK 1]. Trong bài báo ở link dưới này, một nghiên cứu đã cho thấy sau khi dùng OMK 1 được 60 ngày thì chức năng của tế bào hạch võng mạc được cải thiện đối với bệnh nhân bị Glaucoma.

 https://new-glaucoma-treatments.com/citicoline/

———— Citicolin có liên quan gì vào quá trình teo gai thị? ———–

– Theo những đặc tính ở trên, có thể hiểu đơn giản là Citicolin như một lớp giáp bao bọc những tế bào thần kinh đang bị tổn thương, ngăn chặn việc bị phá hủy hoàn toàn và từ đó tăng cơ hội phục hồi lại những tế bào đang bị tổn thương này, HOÀN TOÀN KHÔNG GIÚP PHỤC HỒI NHỮNG TẾ BÀO THẦN KINH ĐÃ BỊ TEO (CHẾT). Đối với bệnh lý glaucoma, những cơn tăng nhãn áp sẽ tạo ra áp lực đẩy khối dịch kính về phía sau, chèn ép lên khu vực có các tế bào thần kinh thị giác, áp lực càng lớn thì lớp màng tế bào thần kinh càng nhanh bị vỡ, dẫn đến cấu trúc nhân tế bào bên trong bị phá hủy và chết tế bào. Do vậy, việc làm đầu tiên để bảo vệ thị thần kinh là phải sử dụng đều đặn và thường xuyên các thuốc hạ nhãn áp, định kỳ thăm khám bác sỹ theo dõi nhãn áp và thị trường, và cuối cùng mới gia cố cho các tế bào thần kinh còn sống bằng các chất bổ thần kinh không chỉ Citicolin mà còn Ginkgo flavonoids, Piracetam, Acetyl leucine, các Vitamin nhóm B, Taurine …

– Một số trường hợp tai nạn gây tổn thương gai thị do bị liệt dây thần kinh thị giác (II) và sụp mí, lác mắt do liệt dây thần kinh vận nhãn (III, IV, VI) thì việc điều trị bảo tồn, phẫu thuật thẩm mỹ cần phải có sự kết hợp giữa bác sỹ nhãn khoa và bác sỹ thần kinh.

** Tóm lại: Citicolin bảo vệ thần kinh thị giác hay không? Câu trả lời là CÓ. Sản phẩm nhỏ mắt OMK 1 cũng như các sản phẩm bổ thần kinh dạng uống sẽ giúp tăng cường bảo vệ thần kinh nói chung và thần kinh thị giác nói riêng, không giúp phục hồi lại những tế bào thần kinh đã chết.

Tài liệu tham khảo: https://www.msdmanuals.com/professional/neurologic-disorders/neuro-ophthalmologic-and-cranial-nerve-disorders/overview-of-neuro-ophthalmologic-and-cranial-nerve-disorders

https://drugbank.vn/thuoc/Assolin-1000mg&VN-21773-19

Thông tin về một số sản phẩm bổ thần kinh như Memoptic, Super Lutein Mirto Plus, Tauxin: https://nhathuocmathdhanoi.com/san-pham/thuc-pham-chuc-nang-my-pham/

Thông tin về Citicolin trong sản phẩm OMK 1: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/omk-1-neuro-drops-10ml-y/

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap