Cationorm® – Nước mắt nhân tạo thế hệ 4 tương thích với mọi loại kính áp tròng

“Em thường đeo kính áp tròng mềm cho tiện sinh hoạt nhưng gần đây mắt em cảm thấy bị đỏ, nóng rát mắt, đặc biệt là khi đeo kính áp tròng lâu mặc dù đã chọn loại áp tròng MỀM sử dụng 1 NGÀY. Em tìm hiểu một số lọ thuốc bôi trơn, trong tờ hướng dẫn sử dụng đều ghi là phải tháo kính áp tròng ra thì mới tra vào mắt được nên rất bất tiện khi tháo ra tháo vào. Vậy có sản phẩm nào có thể tra trực tiếp vào mắt để giảm khó chịu khi đang đeo kính áp tròng không?”

–  Câu hỏi tưởng như đơn giản này đã phản ánh khía cạnh bất lợi của việc sử dụng các loại kính áp tròng (cứng và mềm) thay cho loại kính gọng thông thường bên cạnh những lợi ích mang lại cho giới trẻ trong xã hội hiện đại. Ở bất kỳ thời nào, kính gọng luôn được coi là biện pháp an toàn nhất để điều chỉnh tật khúc xạ cũng như tạo ra màng chắn hiệu quả nhất trước tác hại của các loại ánh sáng có hại với mắt. Mặc dù đã có nhiều cải tiến về mẫu mã, chất liệu của cả gọng kính và mắt kính, nhiều người sử dụng vẫn “muốn không phải đeo kính gọng và cũng không muốn phẫu thuật nhưng vẫn thấy rõ” để thoải mái hơn trong sinh hoạt, chơi thể thao và với nữ giới đôi khi chỉ cần cảm thấy trở nên xinh đẹp, tự tin hơn là đủ.

– Kết quả là sự ra đời của các loại kính áp tròng mềm và cứng với nhiều ưu điểm. Hiện nay, loại kính áp tròng mềm dùng 01 ngày thường được sử dụng phổ biến nhất do chi phí vừa phải, tiện lợi sử dụng được ngay mà không cần dung dịch ngâm đồng thời duy trì độ ẩm tốt hơn so với loại sử dụng trong 2 tuần và 1 tháng (do chỉ dùng trong ngày). Tuy nhiên với khí hậu khô hanh hoặc nắng nóng, độ ẩm của các loại kính này sẽ giảm dần khiến cho bề mặt giác mạc dễ bị tổn thương do ma sát với mặt trong của kính áp tròng, khiến mắt cảm thấy bị khô rát, khó chịu. Nếu không sử dụng các chất bôi trơn để tra mắt thì người sử dụng dễ mắc phải các bệnh lý bề mặt nhãn cầu khi dùng kính áp tròng kéo dài.

– Vấn đề là, khi sử dụng các loại chất bôi trơn dạng lọ có chất bảo quản, lời khuyên luôn là phải tháo kính áp tròng ra rồi mới được tra mắt, sau đó đợi tối thiểu 15 phút mới đặt kính áp tròng trở lại. Nguyên nhân của việc này là một số chất bảo quản có khả năng bị hấp thụ và làm biến đổi màu của kính áp tròng mềm dẫn đến tăng khả năng kích ứng bề mặt giác mạc gây ra bởi các chất bảo quản này (đặc biệt là chất bảo quản Benzalkonium clorid thường được sử dụng phổ biến nhất). Bản thân việc tháo kính áp tròng ra rồi đặt trở lại cũng khiến cho người sử dụng cảm thấy bất tiện, cộng với nguy cơ viêm nhiễm vi sinh vật từ tay người sử dụng. Chính vì thế, cách tốt nhất là phải tìm sản phẩm bôi trơn nào có thể nhỏ trực tiếp vào mắt trong khi vẫn đang đeo kính áp tròng.

– Về mặt lý thuyết, chỉ cần loại bỏ chất bảo quản ra khỏi sản phẩm thì sản phẩm đó sẽ có thể nhỏ trực tiếp vào mắt mà không cần phải tháo kính áp tròng ra. Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều dòng sản phẩm bôi trơn không có chất bảo quản, chủ yếu là ở dạng tép dùng trong ngày. Các sản phẩm nổi tiếng đó có thể kể tên như Systane Ultra UD® của hãng Novartis, Optive UD® của hãng Allergan, Vismed® của hãng TRB Chemedica, hay Ialuvit® của hãng Alfa Intes… Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng và đều sử dụng nhỏ trực tiếp được khi đang mang kính áp tròng nhưng có lẽ lúc này chúng ta sẽ cần quan tâm đến loại có thời gian lưu trữ lâu nhất trên mắt thay vì quan tâm đến độ nhớt hoặc khả năng làm lành tế bào biểu mô kết – giác mạc.

– Như đã trình bày trong bài “Lịch sử 3500 năm của nước mắt nhân tạo” và bài “Những thay đổi trong các loại nước mắt nhân tạo hiện đại”, sản phẩm nhũ tương nano dầu trong nước – Cationorm® của hãng Santen được biết đến với tư cách là thế hệ thứ 4 với công thức bào chế giúp cho thời gian lưu trữ tại mắt được tối ưu nhất và kéo dài tác dụng nhất. Nếu để so sánh hiệu quả chống khô mắt với các dòng sản phẩm khác thì chắc chắn sẽ có nhiều nghiên cứu và cả thực tế sử dụng cho kết quả trái ngược nhưng ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm đến loại có thời gian lưu trữ lâu nhất.

– Khi các bạn mở tờ rơi sản phẩm này ra, điều ấn tượng nhất không phải là tác dụng chống khô mắt thế nào, mà lại nằm ở dòng chữ “Cationorm® tương thích với mọi loại kính áp tròng” và được sử dụng để “làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính áp tròng lâu ngày hay bởi điều kiện môi trường”. Chính vì sản phẩm này đã có những nghiên cứu chứng minh an toàn khi sử dụng cùng với kính áp tròng (cứng và mềm) nên dòng thông tin đó mới được ghi vào tờ rơi sản phẩm.

Mỗi loại sản phẩm “nước mắt nhân tạo” nhìn thì có vẻ na ná nhau (đều là giảm triệu chứng khô mắt) nhưng nếu đi tìm hiểu kỹ hơn thì tùy từng trường hợp, người sử dụng sẽ thích hợp nhất với một loại nào đó. Chỉ có điều, để làm được như vậy thì có lẽ người sử dụng cần phải dùng thử qua các loại sản phẩm rồi mới chọn được cho mình loại phù hợp nhất.

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán:

+ Cationorm® (hộp 30 tép 0.4ml chứa nhũ tương nano dầu khoáng 1% trong nước) của hãng Santen, sản xuất tại Pháp với công dụng làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính áp tròng lâu ngày. Giá bán (đăng ký dưới dạng vật tư y tế): 246.000đ/hộp.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap