Bảy “anh em” nhà V-Rohto – Nổi tiếng, giá bình dân nhưng cần thận trọng

– Trở lại với thời điểm cách đây khoảng 20 năm, những người Việt Nam thuộc thế hệ “8x đổ về trước” lần đầu tiên thấy trên vô tuyến truyền hình một quảng cáo về thuốc nhỏ mắt. Đó là hình ảnh một cô gái người Nhật Bản rất xinh xắn đang cầm trên tay một lọ dung dịch thuốc màu xanh lá cây để chuẩn bị nhỏ mắt. Mặc dù ở thời điểm đó, chất lượng hình ảnh của các chương trình trên vô tuyến vẫn “muỗi” nhiều nhưng sự trong trẻo của đôi mắt người con gái này sau khi nhỏ loại thuốc trên vẫn ghi dấu ấn sâu sắc đối với những người xem truyền hình thời đó. Lọ thuốc “nổi tiếng” đó có tên thương mại là New V-Rohto, với thiết kế lọ màu xanh lá cây hình bát giác và biểu tượng chữ V bên ngoài vỏ hộp, do công ty Rhoto-Mentholatum (của Nhật), sản xuất tại Việt Nam.

– Liên quan đến mục đích của quảng cáo đó, cô gái Nhật lúc trước khi nhỏ thuốc có biểu hiện của sự nhức mỏi mắt, sung huyết mắt (đỏ mắt) sau khi học tập, làm việc và chơi thể thao (bơi lội). Đến khi nhỏ thuốc này vào thì sự sung huyết mắt biến mất, đôi mắt trở nên trong trẻo đi kèm với sự thư giãn dễ chịu (cảm giác mát mát mắt) vì cũng hết tình trạng mỏi mắt luôn. Đó là nhờ vào tác dụng của hai hoạt chất tetrahydrozoline hydroclorid (một chất co mạch giúp giảm sung huyết) và clorpheniramin maleat (một chất kháng histamine có tác dụng giảm ngứa, kích ứng mắt) trong số nhiều thành phần của sản phẩm này.

– Đối với những ai hay bị ngạt mũi thì chắc hẳn sẽ thấy hai thành phần trên rất quen, vì chúng cũng được sử dụng với mục đích tương tự là làm giảm sung huyết và kích ứng mũi. Và có lẽ họ cũng không quên dùng chữ thận trọng “Không nên dùng liên tục quá 07 ngày”. Ở mắt người cũng vậy, sản phẩm New V.Rhoto này cũng chỉ nên được dùng trong khoảng thời gian ngắn, không dùng liên tục quá 07 ngày để giảm triệu chứng đỏ mắt, nhức mắt tạm thời. Lý do được đưa ra là tăng nguy cơ bị tăng nhãn áp nếu dùng liên tục thời gian dài. Ngoài ra trong tá dược để bào chế các dòng sản phẩm tương tự như này thường hay có L-Menthol (tinh dầu bạc hà) có tác dụng làm “mát” khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn nhưng khi dùng kéo dài lại làm giảm thứ mà chuyên ngành nhãn khoa gọi là “cảm giác giác mạc” khiến tăng nguy cơ mắt gặp phải các triệu chứng của bệnh lý khô mắt. Nguy cơ đó còn được cộng hưởng từ vấn đề chất bảo quản được sử dụng trong sản phẩm này. Một lọ nhỏ mắt 13ml mà có giá bình dân thì thường phải có chất bảo quản, thậm chí là có nồng độ cao để bảo quản thuốc tốt nhất.

– Mặc dù thua kém về mặt bào chế và tác dụng so với những thuốc khác của ngành mắt, chỗ đứng của sản phẩm này trên thị trường dược Việt Nam vẫn không thay đổi nhiều qua các năm. Vì vào Việt Nam từ rất sớm và định hướng sản phẩm vào thị trường thuốc bán không cần đơn (OTC) cho các nhà thuốc nên sản phẩm này rất nổi tiếng và đến nay đã có thêm 06 “huynh đệ” nữa, một số loại có thành phần hoạt chất khá giống nhau nhưng bao bì thiết kế lại hướng đến các đối tượng khác nhau (nam, nữ, trẻ em). Bảy sản phẩm đó là:

  1. New V.Rohto màu xanh lá cây: giảm mỏi mắt và sung huyết mắt cho người lớn
  2. V.Rohto For Kids màu xanh da trời nhạt: giảm mỏi mắt và sung huyết mắt cho trẻ em
  3. V.Rohto Lycee màu hồng: giảm mỏi mắt và sung huyết mắt cho nữ (do thuốc có màu hồng của Vitamin B12)
  4. V.Rohto Cool màu trắng: giảm mỏi mắt và sung huyết mắt cho nam
  5. V.Rohto Dry Eye màu vàng xám: giảm khô mắt
  6. Rohto Antibacterial màu vàng đậm: có tác dụng kháng khuẩn (do chứa Natri sulfamethoxazol) kết hợp giảm mỏi mắt và sung huyết mắt
  7. V.Rohto Vitamin màu vàng tươi: giảm mỏi mắt và sung huyết mắt kèm bổ sung vitamin E,B6

– Có một điểm đáng chú ý ở sản phẩm thứ 7 là nhiều người bán hàng online cho rằng sản phẩm Rohto Vitamin nhập theo dạng “xách tay” sản xuất tại Nhật “xịn” hơn sản phẩm V.Rohto Vitamin sản xuất tại Việt Nam nên họ định mức giá cao gấp từ 1.5 đến 2 lần cho phù hợp với mức độ “xịn” đó. Nếu nhìn vào tiêu chuẩn sản xuất đặt ra của hai dòng sản phẩm này thì có thể thấy không có sự khác biệt nào giữa nhà máy của Việt Nam và Nhật Bản. Nếu tiêu chuẩn của một loại thuốc được nhượng quyền sản xuất tại Việt Nam của một hãng nước ngoài mà bị phát hiện thấp hơn so với tiêu chuẩn của thuốc đó theo dạng nhập khẩu từ một nước khác thì thường Cục quản lý dược – Bộ Y Tế sẽ có công văn yêu cầu thu hồi ngay sản phẩm đó. Do vậy, mọi người cứ yên tâm “Người Việt xài hàng Việt” về các dòng sản phẩm này.

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội không bán các sản phẩm này do vướng quy định liên quan đến việc thuốc muốn bán trong khuôn viên bệnh viện thì phải trúng thầu ở đâu đó trong vòng 12 tháng gần nhất. Quý khách có thể mua ở tất cả các nhà thuốc ngoài bệnh viện và tham khảo thêm tại: https://rohto.com.vn/index.php?m=v.rohto-vitamin&id=151

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap