Brimonidine và đỏ ửng da Rosacea

– Đối với những người làm trong ngành mắt thì hoạt chất Brimonidine đã quá quen thuộc khi là một trong bốn nhóm thuốc có tác dụng hạ áp suất trong mắt khi điều trị bệnh Glaucoma (cách gọi khác là bệnh tăng nhãn áp hoặc thiên đầu thống hoặc cườm nước). Hoạt chất này có tác dụng kiểm soát nhãn áp tốt với liều nhỏ 3 lần/ ngày đồng thời có tác dụng bảo vệ thần kinh thị giác đỡ bị tổn thương trong các đợt nhãn áp tăng cao.

– Ở thị trường thuốc Việt Nam có hai biệt dược nổi tiếng chứa hoạt chất này của hãng Allergan – Ireland (nay thuộc về Abbvie do hãng Abbvie mua lại nhóm hàng mắt) và một biệt dược của hãng Novartis – Thụy Sỹ. Alphagan P (brimonidine 0.15%) và Combigan (phối hợp brimonidine 0.2% và timolol 0.5% ) là hai cái tên được bệnh nhân Glaucoma nhớ đến nhiều nhất, và mới về thị trường Việt Nam cuối năm 2019 là biệt dược Simbrinza  (phối hợp brimonidin 0.2% và brinzolamid 1% ).

– Tuy nhiên, nếu nói đến một chỉ định khác của hoạt chất này ngoài vùng mắt thì không thể không nhắc đến tác dụng điều trị bệnh đỏ ửng da ở vùng mặt như trán, mũi, cằm, má với tên gọi là bệnh Rosacea. Nguyên nhân của bệnh này đến nay vẫn chưa được lý giải, mà chỉ biết rằng các yếu tố nguy cơ như bất thường về mạch máu, các peptide ở da bị kích hoạt quá mức, các loài vi mạt (demodex folliculorum) sống trên da người phát triển mạnh, và yếu tố di truyền.

– Bằng một cách nào đó, bệnh đỏ ửng da Rosacea ở người trưởng thành lại có biểu hiện ra ngoài khá tương đồng giống bệnh u máu đỏ ở trẻ nhỏ do tình trạng mạch máu ở da tăng sinh quá mức. Và do không có sẵn các dạng bào chế dạng gel hay mỡ để bôi da, các bác sỹ da liễu ở Việt Nam thường lấy dạng nhỏ mắt ra để bôi trực tiếp lên da và may mắn là có hiệu quả điều trị sau nhiều năm theo dõi. Tỉ lệ bệnh nhân mua thuốc Timolol 0.5% để bôi da điều trị u ban máu ở trẻ nhỏ không thua kém gì tỉ lệ bệnh nhân mua để điều trị bệnh Glaucoma.

– Còn đối với bệnh Rosacea, các bác sỹ da liễu thường lấy Brimonidine 0.15% có trong sản phẩm Alphagan P để bôi lên các vùng da bị ửng đỏ, với liều 2 lần. Chuẩn xác hơn, ở nước ngoài có sẵn sản phẩm thương mại ở dạng gel như biệt dược Mirvaso chứa brimonidine 0.33% (nồng độ cao hơn gấp đôi) thì chỉ cần bôi 1 lần bằng hạt đỗ tại các vùng bị ửng đỏ. Việc điều trị sớm bằng brimonidine hoặc một số loại thuốc khác sẽ ngăn ngừa việc phát triển lên bệnh mụn cá đỏ.

– Thông thường, bệnh Rosacea không gây hại, chủ yếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Tuy nhiên, một biến chứng nghiêm trọng của bệnh Rosacea là gây tổn hại đến mắt như viêm giác mạc với các biểu hiện như có dị vật ở mắt, khô mắt, đau mắt, đặc biệt là dần dần suy giảm thị lực vĩnh viễn. Do vậy, nếu có các dấu hiệu sớm các vấn đề về mắt thì bạn cần đi kiểm tra các bác sỹ nhãn khoa càng sớm càng tốt để ngăn chặn các tổn thương lên mắt.

Tài liệu tham khảo: https://www.drugs.com/dosage/brimonidine-topical.html#Usual_Adult_Dose_for_Acne_Rosacea

Thông tin cụ thể về bệnh Rosacea: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tinh-trang-ung-do-cua-da-rosacea/

Thông tin về sản phẩm: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/alphagan-p-0-15-5ml-ireland/

** Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán các sản phẩm Alphagan P , Combigan , Timolol , Simbrinza . Quý khách có thể đặt ship hoặc mua trực tiếp tại nhà thuốc Trúc Lạc, 30B ngõ Trúc Lạc, Ba Đình, Hà Nội, đối diện Café Cộng ven hồ Trúc Bạch.

Hotline tư vấn: 0906199166

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap