Bệnh về mắt – Chuyên mục “Khách hàng hỏi – Bác sỹ Chuyên Khoa Mắt trả lời” Ngày 19.06.2021

Bệnh về mắt – Chuyên mục “Khách hàng hỏi – Bác sỹ Chuyên Khoa Mắt trả lời”  🍀🌸
Ngày 19.06.2021
Chào các bạn, trong thời gian qua, Nhà thuốc Trúc Lạc nhận được nhiều câu hỏi quan tâm đến các bệnh về mắt . Ad rất cám ơn sự tin tưởng mà các bạn dành cho NT. Có nhiều câu hỏi ad có thể trả lời các bạn ngay trên vai trò của một dược sỹ chuyên khoa mắt nhưng nhiều câu hỏi sâu hơn nằm ngoài khả năng tư vấn của một dược sỹ. NT đã chuyển những câu hỏi này đến các bác sĩ chuyên khoa Mắt ở các chuyên ngành khác nhau (kết giác mạc, glaucoma, đáy mắt, nhãn nhi …) .
Ad xin gửi tới các bạn trả lời của các bác sĩ chuyên khoa Mắt liên quan tới các bệnh về mắt khác nhau tới các bạn:
1. Câu hỏi: NT ơi, con trai em năm nay 10 tuổi. Từ năm 8 tuổi em cho đi khám phát hiện cận thị và đeo kính từ đó đến giờ. Em nghe nói gần đây có bán một loại thuốc tra mắt giúp con em có thể khỏi cận thị, không cần đeo kính nữa. NT có thể tìm giúp em loại thuốc này không?
Trả lời :
– Chào bạn. Thông tin mà bạn cung cấp khá thú vị và được lan truyền khá rộng rãi trong thời gian gần đây trên mạng xã hội. Bản thân bác sĩ Mắt chúng tôi luôn mong mỏi khoa học tìm được loại thuốc như vậy để giải quyết vấn đề cận thị học đường đang ngày một gia tăng hiện nay. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện chưa có một báo cáo khoa học đầy đủ nào về một loại thuốc có tác dụng như vậy. Có chăng , các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu , tìm tòi hướng đi này với nhiều thử nghiệm khác nhau. Trong ngành dược phẩm , để một thuốc mới được phép kê đơn cho bệnh nhân sử dụng, đòi hỏi một quá trình thẩm định cấp phép cực kì nghiêm ngặt và lâu dài. Do vậy, hiện nay vẫn chưa có một tổ chức quản lý dược phẩm uy tín nào trên thế giới cấp phép cho loại thuốc này, trong đó có cơ quan quản lý Dược của Bộ y tế nước ta. Vì vậy các bạn cần cân nhắc trước các thông tin về loại thuốc này nhé.
2. Câu hỏi : NT ơi, con em đeo kính cận thị mấy năm nay. Năm nào cũng phải thay kính 1-2 lần do tăng độ khiến em rất lo lắng. Em đang muốn cho cháu dừng đeo kính và cho cháu đi bấm huyệt chữa cận thị và dùng một số loại thuốc bổ. NT có thể cho em lời khuyên không ạ?
Trả lời :
– Chào bạn. Trong quá trình khám bệnh, chúng tôi thường xuyên gặp những tâm tư tương tự ở các bậc phụ huynh có con bị cận thị. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ chuyên khoa Mắt chúng tôi chưa có trong tay một báo cáo khoa học nào về tác dụng của các phương pháp như bấm huyệt, châm cứu, các bài tập mắt chữa cận thị không cần đeo kính. Có thể ở đâu đó, một số người đang ” chữa cận thị ” theo các phương pháp này cho các cháu. Do chưa có các báo cáo khoa học đầy đủ nên chúng tôi không có cơ sở để đánh giá tác dụng của các phương pháp này. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là các phương pháp này chưa có mặt trong danh mục được cơ quan quản lý khám chữa bệnh cấp phép bạn nhé. Thực tế là chúng tôi đã từng khám lại nhiều cháu sau khi bỏ kính đi chữa theo phương pháp trên và chưa thấy cháu nào khỏi được cận thị, vẫn tiếp tục phải đeo kính lại để có thị lực tốt phục vụ học tập, sinh hoạt.
– Do vậy lời khuyên của chúng tôi là các bạn hãy sử dụng các phương pháp đã được công nhận để cải thiện thị lực cho các bé cận thị, đơn giản nhất là đeo kính. Ngoài ra bạn cần cho các bé tăng thời lượng nhìn xa bằng cách giảm thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử, tăng các hoạt động ngoài trời, ăn uống đầy đủ chất.
Một số thực phẩm chức năng có thể sử dụng kết hợp một cách hợp lý để bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho mắt, nhưng không có tác dụng chữa khỏi cận thị bạn nhé.
3. Câu hỏi: NT ơi giúp em với. Cháu em năm nay 1 tuổi gia đình thấy lạ đưa đi khám thì bác sĩ bảo mắt bị bong võng mạc do sinh non không chữa được nữa. NT có thuốc nào chữa được bệnh của cháu em không ?
Trả lời :
– Chào bạn, theo thông tin mà bạn cung cấp thì bé đã ở giai đoạn muộn , bong võng mạc toàn bộ do bệnh võng mạc trẻ sinh non ( ROP). Rất chia sẻ với bé và gia đình vì khi bệnh ở giai đoạn này, y học chưa có phương pháp điều trị để lấy lại thị lực cho bé.
– Nhân đây chúng tôi xin khuyến cáo các mẹ có con bị sinh non cần chú ý lắng nghe lời khuyên của các nhân viên y tế trong việc tầm soát bệnh ROP. Có thể ở đâu đó, do nhân viên y tế chưa được đào tạo về chương trình tầm soát này, thì các mẹ cũng cần có kiến thức để chủ động đưa con đi khám tầm soát bệnh ROP nếu các bé ở trong các trường hợp sau:
+ Bé sinh non dưới 34 tuần tuổi
+ Bé sinh non có trọng lượng dưới 1800 g
+ Bé sinh non đi kèm với các bệnh lý về phổi, nhiễm trùng, tim mạch phải thở oxy kéo dài.
– Thời gian khám tầm soát lần đầu tiên lý tưởng là 3-4 tuần sau khi sinh hoặc khi tuổi thai + sau sinh của bé đạt 31 tuần tuổi.
– Khi bé được tầm soát đầy đủ, các mẹ có thể yên tâm bác sĩ sẽ nắm được bé có bệnh ROP hay không? Bệnh đang ở giai đoạn nào? Có cần điều trị hay không?
– Một điều may mắn là nhiều trường hợp các bé sinh non có bệnh ROP ở giai đoạn nhẹ rồi thoái triển, chỉ cần theo dõi đến khi ổn định. Một số ít các bé bệnh có xu hướng chuyển qua giai đoạn nặng cần điều trị. Và cũng rất may mắn là ngày nay các bác sĩ đã có nhiều công cụ hiệu quả, giữ được thị lực cho các bé nếu được áp dụng kịp thời (thường là trong vòng 8 tuần đầu tiên sau sinh ). Do vậy, điều quan trọng nhất là các bé phải được khám tầm soát ROP đúng lúc để không bỏ sót giai đoạn vàng trong theo dõi và điều trị này.
– Tuy nhiên, kể cả khi giữ được thị lực sau ROP, khi đến tuổi trưởng thành, các bé sinh non vẫn có thể gặp phải một số vấn đề về thị lực, phổ biến là cận thị nặng. Do đó các bé vẫn cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình trưởng thành.
– Một số thực phẩm chức năng cung cấp các dưỡng chất có ích cho võng mạc có thể được sử dụng hợp lý cho các bé trong độ tuổi phát triển.
Trên đây là một số câu hỏi liên quan đến bệnh về mắt mà các bạn gửi về Nhà thuốc Trúc Lạc. Chúng tôi hi vọng câu trả lời của các bác sĩ chuyên khoa Mắt đã phần nào cung cấp cho các bạn một số thông tin có ích. Nếu các bạn có thắc mắc bất kì vấn đề gì liên quan đến bệnh về Mắt , vui lòng comment ở dưới hoặc gửi tin nhắn về NT nhé. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Mắt ở các chuyên ngành khác nhau để gửi tới các bạn lời giải đáp.
Thông tin về sản phẩm tại nhà thuốc: https://nhathuocmathdhanoi.com/cua-hang/
Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.aao.org/eyecare-america
Xin cảm ơn quý khách!
Nhà Thuốc Trúc Lạc – 30B ngõ Trúc Lạc, quận Ba Đình, Hà Nội – đối diện cafe Cộng, ven hồ Trúc Bạch.
Hotline tư vấn: 0906199166

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap