Bệnh U Máu ở trẻ em và sự liên quan tới thuốc nhỏ mắt hạ nhãn áp Timolol Maleat® 0.5% ?

✩ Trong ngành mắt, hoạt chất Timolol được sử dụng với mục đích hạ áp lực trong mắt, một nguyên lý cơ bản khi điều trị bệnh lý glaucoma góc mở (một tên gọi phổ thông khác là bệnh tăng nhãn áp hoặc dân gian hay gọi là thiên đầu thống – glaucoma góc đóng). Tuy nhiên, với sự phát triển và ưu việt của nhiều nhóm thuốc hạ nhãn áp khác, thuốc Timolol (thuộc nhóm thuốc chẹn beta giao cảm) trở nên ít được sử dụng đơn độc trong điều trị, chủ yếu được sử dụng ở dạng phối hợp với các nhóm khác như Combigan®, Duotrav®, Taptiqom®, Ganfort®.

✩ Gần đây rất nhiều người từ khu vực miền Nam inbox page để tìm mua thuốc nhỏ mắt Timolol Maleate® 0.5%. Một loại thuốc được bán rất chậm, một năm chỉ được vài chục lọ bỗng nhiên được hỏi liên tục, thậm chí mua với số lượng lớn. Ban đầu, ad cũng tưởng bệnh nhân điều trị bệnh glaucoma thì tư vấn cho họ sang nhiều loại khác nhưng họ khăng khăng phải mua đúng loại thuốc đó.

✩ Khi tìm hiểu kỹ hơn thì bệnh nhân thông tin là họ dùng để điều trị bệnh u máu ở trẻ em. U máu là loại u lành tính, thường gặp ở trẻ nhỏ, tạo thành do các mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, mao mạch) phát triển quá mức. Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện dưới dạng một nốt sáng đỏ, có bề mặt giống quả dâu tây. Loại u này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng tỷ lệ cao nhất là ở vùng đầu, mặt, cổ (chiếm 60%). U máu tuy là loại u lành tính nhưng cũng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. (https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dieu-tri-u-mach-mau-o-tre-em/)

✩ Các phương pháp điều trị bệnh này có đề cập đến việc bôi thuốc ngoài da và trong các loại thuốc đó có đề đến “Thuốc chẹn beta thoa ngoài da: Điển hình là Timolol – thuốc có khả năng ngăn chặn sự phát triển, làm giảm kích thước hay màu sắc của u máu nằm trên bề mặt da”. Nếu so sánh với các thuốc corticoid bôi hoặc tiêm, hay là thuốc chẹn beta giao cảm đường uống thì rõ ràng hoạt chất Timolol bôi ngoài sẽ được cho là liệu pháp an toàn hơn cả. Chỉ có điều hoạt chất này tại Việt Nam không có sẵn chế phẩm dạng bôi mà chỉ có dạng nhỏ mắt, người bệnh không có cách nào khác là phải “méo mó có hơn không” – lấy dạng nhỏ mắt để bôi vào các khu vực u máu cho trẻ. Đây là một chỉ định off-label (không chính thống) đối với dạng bào chế nhỏ mắt.

✩ Vì nhiều lý do, số lượng thuốc nhỏ mắt Timolol Maleat® 0.5% trên thị trường bị sụt giảm, chỉ còn đủ dùng cho một số bệnh viện chuyên khoa mắt cấp tỉnh, thành phố, trung ương còn thầu. Người bệnh phải lùng sục khắp nơi để tìm mua. Giá bán ra của loại thuốc này trong các bệnh viện chỉ khoảng 45k/lọ 5ml. Nếu mọi người cần mua thì hãy tìm đến các bệnh viện chuyên khoa mắt lớn và nhớ mang theo đơn của bác sỹ.

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán loại thuốc Timolol Maleate Eye Drops® 0.5% 5ml với giá 45k/lọ nhưng số lượng chỉ đủ dùng cho các bệnh nhân bị glaucoma tại viện.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong mọi người chia sẻ thông tin để biết được chỗ mua uy tín mà không bị chặt chém như vụ thuốc Tamiflu® 75mg vừa rồi.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap