Hướng dẫn lâm sàng đối với các thuốc nhãn khoa phiên bản thứ 21 năm 2017 của Review of Optometry.

—- Kháng sinh tra mắt dành cho trẻ em

➖ Bài tổng quan được tài trợ bởi hãng Bausch&Lomb-Mỹ nên một số thuốc hay được dùng ở Việt Nam như kháng sinh Cravit® nồng độ 0.5%, 1.5%, thuốc chống dị ứng Alegysal® 1%… sẽ không có mặt trong bài này, chủ yếu nhắc đến các hãng thuốc của Mỹ như Allergan, Bausch&Lomb, Alcon và cũng có những thuốc mới ra đời được đề cập như biệt dược Xiidra® (Lifitegrast %) dành cho điều trị viêm và khô mắt.

➖ Bài viết gồm 8 phần:

  1. Thuốc chống dị ứng – Kiểm soát dị ứng nhãn cầu
  2. Thuốc kháng sinh – Hiệu quả sử dụng của các nhóm thuốc kháng sinh.
  3. Độc tố Plaquenil® – Bảo vệ bệnh nhân khỏi độc tố của thuốc Plaquenil® (Hydroxycloroquin – thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và một số bệnh tự miễn)
  4. Liệu pháp điều trị khô mắt – Thảo luận các con đường điều trị bệnh lý khô mắt
  5. Sử dụng corticoid – Lạm dụng corticoid
  6. Thuốc kháng viêm non-steroid – Kháng viêm NSAIDs: Có gì mới và Có gì cần thận trọng?
  7. Thuốc kháng virus – Liệu pháp kháng virus hiệu quả
  8. Chăm sóc bệnh lý Glaucoma – Sự phức tạp của bệnh Glaucoma: Không áp lực.

➖ Bài hướng dẫn có nhiều phần nhưng ad xin chỉ nhắc đến mảng kháng sinh. Điều nhận thấy đầu tiên cần nói đến là Bảng kháng sinh có thể dùng an toàn được cho trẻ em theo tuổi, đối tượng mà dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus, đặc biệt vào giai đoạn chuyển mùa ở nước ta.

➖ Một điểm chú ý khác trong phần kháng sinh là các tác giả khuyên dùng kháng sinh Besivance® để điều trị viêm giác mạc do ít kháng hơn so với các huynh đệ khác cùng nhóm fluoroquinolon như Vigamox®, Cravit®, Oflovid®, Zyrmar®, Ciloxan®… Vấn đề là thuốc này chỉ được phê duyệt tại Việt Nam chỉ định điều trị Viêm Kết Mạc do một số vi khuẩn nhạy cảm – > dẫn đến thu hẹp chỉ định của sản phẩm này. Một số tài liệu sản phẩm của hãng Bausch&Lomb đề cập đến độ an toàn của kháng sinh này khi điều trị bệnh viêm loét giác mạc cũng tương đương với các kháng sinh cùng nhóm khác.

➖ Nhiều bác sỹ hạn chế dùng kháng sinh besifloxacin với nhiều lý do như giá cả, lo ngại độc tính, để dành kháng sinh… nhưng có một số bác sỹ sử dụng kháng sinh besifloxacin sớm trên bệnh nhân bị viêm kết mạc nghi do virus để hạn chế hình thành giả mạc (pseudomembrane). Họ lý giải rằng trong khi tất cả các thuốc kháng sinh nhỏ mắt đều được bào chế dưới dạng dung dịch thì chỉ có kháng sinh besifloxacin được bào chế dưới dạng hỗn dịch. Và chính dạng bào chế đó có thể cạnh tranh với các chất tiết của virus trong quá trình hình thành giả mạc gồm sợi fibrin, mô hạt và tế bào viêm. Tuy nhiên điều này vẫn thiếu các cơ sở khoa học để chứng minh nên kháng sinh Besivance® tại Việt Nam luôn trong tình trạng “ế ẩm” dù tại Mỹ, doanh số luôn thuộc top.

➖ Mọi người có thể tham khảo link gốc ở đây để biết thêm các mảng khác:

https://www.reviewofoptometry.com/CMSDocuments/2017/05/dg0517i%20REV.pdf

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán một số loại kháng sinh nhỏ mắt (cần phải có đơn thuốc hợp lệ).

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap