Atropine 0.5% – Thuốc gây giãn đồng tử cần lưu ý

Atropine 0.5 5ml
Atropine ở nồng độ cao vốn có nhiều tác dụng phụ nên cần phải được sử dụng cẩn thận trong mọi trường hợp và phải theo chỉ định của chuyên gia y tế.
Hiện nay có một số bệnh nhân nhầm lẫn giữa các loại sản phẩm nhỏ mắt chứa atropin sulfat có các nồng độ khác nhau với lý do tên gọi “na ná” nhau.
Để sử dụng đúng loại cần mua thì bạn cần lưu ý vài điều sau:
1. Kiểm tra tên sản phẩm là gì?
Mytropine, Mytro-2.5, Myatro, Myo Drops, Tropine, Atropia, Uni-Atropin [đôi khi bác sỹ còn loạn vì nhiều sản phẩm trùng lặp quá…]
Cac san pham chua atropin sulfat 12.2022
2. Kiểm tra nồng độ cần sử dụng?
– Các bác sỹ nhiều khi không nhớ nổi tên sản phẩm nên kê luôn tên hoạt chất là atropin sulfat [0.01%, 0.025%; 0.05%; 0.5%; 1%]
3. Mục đích sử dụng atropin sulfat là gì?
Tùy vào mục đích cần sử dụng mà các bác sỹ sẽ kể loại khác nhau
+ đối với nồng độ thấp dưới hoặc bằng 0.05% chủ yếu dùng để kiểm soát cận thị và thư giãn điều tiết trong một số trường hợp bị co quắp điều tiết do mắt phải hoạt động quá mức.
+ đối với nồng độ 0.5% và 1%, dùng để kiểm tra tật khúc xạ cho trẻ em và hỗ trợ chống dính mống mắt trong điều trị viêm màng bồ đào. [Với những trường hợp này thì phải sử dụng thận trọng theo chỉ định của bác sỹ vì nồng độ càng cao thì nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ toàn thân của atropin sẽ càng cao]
** Lưu ý đặc biệt đối với các sản phẩm atropin nồng độ cao 0.5% và 1% là đối tượng sử dụng thường là trẻ nhỏ, nguy cơ uống nhầm thuốc là có thể xảy ra. Do vậy nên sử dụng các dạng bào chế có dung tích càng nhỏ càng tốt, đủ dùng cho số ngày cần nhỏ thuốc. Sản phẩm Uni Atropin 0.5% hoặc 1% sẽ phù hợp hơn đối với các trường hợp trẻ nhỏ vì chỉ cần dùng 1-2 tép 0.5ml cho vài ngày cần tra thuốc.
+ Đối với các trường hợp điều trị viêm màng bồ đào, tại thời điểm bài viết đã có thêm sản phẩm mới nhất, trùng tên hoạt chất luôn là Atropine 0.5% dung tích 5ml của hãng SciPrec Lifesciences – Ấn Độ. Sản phẩm này sẽ phù hợp hơn với chỉ định hỗ trợ điều trị viêm màng bồ đào vì phải dùng kéo dài.
Thông tin thêm về sản phẩm Atropine 0.5% 5ml tại website: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/atropine-0-5-5ml-an-do/
Tài liệu tham khảo: https://go.drugbank.com/drugs/DB00572
*** Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có đủ các loại sản phẩm chứa atropin sulfat với nhiều nồng độ khác nhau. Quý khách có thể đến mua tại địa chỉ 30B ngõ Trúc Lạc, cạnh nhà 15 Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.
Hotline tư vấn: 0906 199 166 – Ds Trần Hải Đông
Xin cảm ơn quý khách!
Ths. Ds. Trần Hải Đông – Trưởng Khoa Dược Bệnh Viện Mắt Thiên Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap