Alphagan P®, Simbrinza®, Combigan®- Các chế phẩm hạ nhãn áp có thành phần Brimonidin

– Cách đây gần một năm, các sản phẩm chứa hoạt chất hạ nhãn áp và chữa u ban máu đỏ có tên là Timolol đã bị hết hàng, khiến cho người bệnh đi tìm khắp nơi để có hàng thay thế nhưng vẫn không tìm được cho dù một vài công ty dược ở Việt Nam có sản xuất. Sang năm nay, sản phẩm Timolol Maleat® 0.5% của Novartis – Bỉ đã có hàng đầy đủ thì đến thời điểm hiện tại lại đến một hoạt chất hạ nhãn áp khác là Brimonidin bị đứt hàng. Điều không may mắn là các sản phẩm chuyên khoa đặc biệt này có rất ít hàng thay thế, sản xuất trong nước cũng hạn chế.

– Sản phẩm thương mại chứa đơn hoạt chất brimonidin thì tại Việt Nam chỉ còn Alphagan P® của hãng Allergan – Mỹ (sản phẩm đang bị hết hàng). Bên hãng thông báo tới khoảng giữa hoặc cuối tháng 12 năm 2020 sẽ có hàng trở lại nhưng trong đợt nhập khẩu tiếp theo nếu chưa gia hạn được thêm thời gian đăng ký lưu hành thì thuốc sẽ bị đứt hàng khá lâu sau đó.

– Do vậy, để chủ động trong điều trị bệnh Glaucoma (hiểu đơn giản là bệnh tăng nhãn áp) – vốn là một bệnh phải điều trị đến hết cuộc đời, người bệnh cần đề cập với các bác sỹ nhãn khoa là không tìm mua được thuốc Alphagan P®, và đề nghị bác sỹ kê đơn chuyển sang hoạt chất khác hoặc chuyển dạng bào chế khác. Thông thường, người mắc bệnh Glaucoma sẽ phải sử dụng tăng dần số lượng hoạt chất để đảm bảo hiệu quả duy trì áp lực trong mắt ổn định, từ điều trị một hoạt chất đến phối hợp hai, ba, thậm chí là bốn hoạt chất theo bốn nhóm cơ chế tác dụng hạ nhãn áp. Cũng vì lý do đó, người bệnh cần chú ý đến hai biệt dược được sản xuất ở dạng phối hợp hai hoạt chất trong đó có chứa brimonidin (Hiện vẫn đang có hàng đầy đủ). Đó là:

  1. COMBIGAN® 5ml (chứa brimonidin 0.2% và timolol 0.5%) của hãng Allergan – Ireland với giá bán lẻ: 192.000đ
  2. SIMBRINZA® 5ml (chứa brimonidin 0.2% và brinzolamid 1%) của hãng Novartis – Bỉ với giá bán lẻ: 364.000đ. Đây là sản phẩm mới được hãng Novartis nhập về cuối năm 2019.

– Một điều quan trọng khác, người bệnh cần nhớ là mình cần tìm hoạt chất brimonidin 0.2% hoặc 0.15% chứ không phải tìm sản phẩm Alphagan P®. Ví dụ nếu bạn cần sử dụng ba hoạt chất: brimonidin + brinzolamid + timolol thì bạn có thể lựa chọn mua 02 sản phẩm biệt dược:

  • Simbrinza® + Timolol® hoặc
  • Combigan® + Azopt® (chứa Brinzolamid)
  • chứ không nhất thiết là phải sử dụng Alphagan P® + Azarga® (chứa Brinzolamid + Timolol).

– Các biệt dược trên đều là hàng chất lượng cao và đảm bảo được việc thay thế lẫn nhau mà không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Điều khác biệt chỉ nằm ở giá thành của các sản phẩm phối hợp của hãng Novartis – Bỉ thường cao hơn khi mua từng sản phẩm chỉ chứa một hoạt chất. Nhưng việc giảm tích lũy chất bảo quản (Benzalkonium clorid – BAK) nhờ sử dụng dạng phối hợp sẽ giảm thiểu các biến chứng trên bề mặt nhãn cầu vì phải sử dụng lâu dài.

Cuối cùng, trong tháng 12, ad sẽ có bài cập nhật tổng hợp mới nhất về tình hình thị trường của các nhóm thuốc chuyên khoa mắt tại Việt Nam để quý khách có thể dự định được kế hoạch sử dụng thuốc cho bản thân.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap