VitA POS® (Mỡ Vitamin A tra mắt) – Những điều cần biết

– Trong thực hành lâm sàng, Vitamin A được sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng bào chế để phòng ngừa và điều trị một số bệnh liên quan đến việc thiếu hụt loại Vitamin này hoặc thông qua đặc tính dược lý để áp dụng điều trị một số bệnh trên da và mắt. Một chỉ định nổi tiếng tại Việt Nam khi sử dụng dẫn chất của Vitamin A – Isotrenoin 10mg là để điều trị mụn trứng cá thể nặng, hiệu quả đến mức dân tình sắc phong cho là “thần dược trị mụn”, và tất nhiên “thần dược” luôn đi kèm theo cả “núi” tác dụng phụ khác. Còn đối với mắt, việc bổ sung vitamin A theo đường uống là cần thiết để cấu trúc mắt của trẻ được phát triển toàn diện và có được thị lực tốt. Tuy nhiên, một đặc điểm vật lý của Vitamin A là vitamin tan trong dầu nên sẽ có sự tích lũy lại cơ thể, lâu dài sẽ gây ra những bất thường do thừa vitamin này. Nếu bạn hay mua các loại thực phẩm bổ sung cho mắt thì bạn có thể nhận thấy nhiều sản phẩm không chứa vitamin A. Tại sao vậy? Nhiều công ty dược phẩm đã tìm ra các công thức phối hợp thay thế để loại bỏ vitamin A ra khỏi công thức ban đầu (điển hình là các sản phẩm được xây dựng dựa trên nghiên cứu AREDS 2 – Age-Related Eye Disease Study 2) nhằm ngăn chặn việc khách hàng lạm dụng việc bổ sung vitamin A và có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai (vitamin A đường uống phải hết sức thận trọng khi chỉ định cho phụ nữ có thai vì dư thừa có thể gây quái thai).

– Vậy vitamin A dùng theo đường tra mắt có điểm gì khác? Hiệu quả như thế nào? Có dùng được lâu dài không? Phần bài viết dưới đây sẽ dịch nguyên văn theo thông tin sản phẩm từ website của hãng Ursapharm – Đức (https://hylo.de/en/product/vita-pos/) nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng vitamin A khi dùng đường mỡ tra mắt. (Quý khách khi mua sản phẩm HyloGel® và VitA POS® mà chỉ thấy có mỗi tờ thông tin tiếng Đức và tem phụ hướng dẫn sơ sài bên ngoài bao bì thì đó là do công ty nhập khẩu về Việt Nam chưa dịch thông tin sang tiếng Việt chứ không phải là sản phẩm “dởm”):

———————————-

Mỡ tra mắt VitA POS® được sử dụng vào ban đêm cho các trường hợp khô, mỏi mắt và đặc biệt thích hợp với những người có khó chịu ở mắt vào buổi sáng vì sự sừng hóa và có nhử ở viền mí mắt. Các điểm nổi bật của sản phẩm này:

  • Bảo vệ đặc hiệu và phục hồi cho mắt khô và kích ứng.
  • Ngăn chặn mí mắt bị dính vào nhau trong khi ngủ và qua đó bảo vệ bề mặt nhãn cầu.
  • Sử dụng vào ban đêm
  • Chứa Vitamin A 250 IU/g.
  • Không chất bảo quản và không dùng hệ đệm phosphat trong tá dược của sản phẩm.

– Mỡ tra mắt VitA POS® cung cấp sự bảo vệ đặc hiệu và kéo dài cho mắt bị khô, kích ứng và hỗ trợ phục hồi màng film nước mắt tự nhiên bằng vitamin A. Bản thân tá dược mỡ cũng được dàn trải nhẹ nhàng khắp bề mặt nhãn cầu giúp cho giác mạc và kết mạc được phục hồi tối ưu qua thời gian ban đêm. Mỡ tra mắt VitA POS® giúp phòng ngừa việc khô bề mặt mắt cũng như việc hình thành các vùng sừng hóa trong lúc ngủ. Nhờ vậy, mắt của chúng ta cảm thấy được nghỉ ngơi và được bảo vệ khi tỉnh dậy – ngay khi bạn vừa mở mắt.

  1. Mắt của bạn có bị khô khi thức giấc?

+ Thông thường, những người bị khô mắt thường có các triệu chứng khó chịu hầu hết khi tỉnh giấc: điều này được giải thích rằng mắt hầu như không sản xuất dịch tiết trong lúc ngủ và không có đủ độ bôi trơn cần thiết của film nước mắt vào buổi sáng. Mí mắt có thể dính vào nhau và viền mí mắt có thể có nhử cứng bám lại, chà sát vào giác mạc khi bạn mở mắt, do đó gây ra các cảm giác đau nhói. Các vấn đề xảy ra vào buổi sáng với giác mạc, kết mạc hoặc viền mí mắt có thể được phòng ngừa bằng cách sử dụng mỡ tra mắt VitA POS® vào ban đêm trước khi ngủ.

+ Những người mà có cảm giác nóng rát, kích ứng hoặc đỏ mắt trong ngày cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng VitA POS® vào ban đêm. Đeo kính áp tròng, yếu tố môi trường bụi bẩn hoặc làm việc quá lâu trước màn hình cũng khiến cho mắt bị khô. Bằng cách sử dụng VitA POS® trong khi ngủ, mắt của bạn dần dần được phục hồi và cân bằng lại độ ẩm. Trong thời gian ban ngày, việc bổ sung thêm các chất bôi trơn dạng lỏng là tối ưu. Qua đó, mắt của bạn được bảo vệ khỏi vòng xoắn khô hóa.

  1. Ổn định màng film nước mắt và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

– Mỡ tra mắt VitA POS® được phát triển đặc biệt để đáp ứng các vấn đề của sự khô mắt. Sản phẩm chứa thành phần Vitamin A (Retinyl palmitat) – một thành phần tự nhiên trong dịch tiết nước mắt. VitA POS® qua đó cung cấp sự phục hồi cho mắt bị mỏi.

– Tá dược mỡ ổn định màng film nước mắt và dàn đều như một lớp film bảo vệ thân dầu, vững chắc, phủ toàn bộ bề mặt mắt. Bản thân tá dược mỡ cũng là lớp bảo vệ đáng tin cậy cho giác mạc, kết mạc, và viền mí mắt do đó tác dụng bảo vệ được kéo dài. VitA POS® không chứa chất bảo quản và không sử dụng hệ đệm phosphat – thứ có thể gây hại cho sức khỏe của mắt.

———————————-

– Phía trên là những thông tin cơ bản về mặt tác dụng của sản phẩm từ phía nhà sản xuất. Tuy nhiên, chỉ định của sản phẩm chứa Vitamin A dưới dạng mỡ tra mắt trên thực tế còn rộng hơn nhiều, phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sỹ nhãn khoa. Câu hỏi mà người dùng quan tâm nhiều là “Dùng vitamin A tra mắt lâu dài có hại gì không? Đối tượng nào sử dụng được?” được đề cập ở phần chung của dòng sản phẩm HYLO® EYE CARE tại đây: https://hyloeyecare.nl/en/products/interesting-facts/side-effects/. Thông tin được tóm lược như sau:

+ Không có chất bảo quản nên có thể sử dụng lâu dài an toàn với rất hiếm tác dụng phụ.

+ Không dùng hệ đệm phosphat – tăng khả năng tương thích.

(Hãng Ursapharm cho rằng: việc sử dụng hệ đệm phosphat lâu dài có trong các sản phẩm khác kể cả sản phẩm đó KHÔNG chứa chất bảo quản sẽ gây tổn thương có thể là vĩnh viễn trên giác mạc, hình thành các hạt tinh thể lắng đọng không thể chuyển đổi trên giác mạc, từ đó có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. — Đây chính là điểm mới nhất mà các chuyên gia đề cập thời gian gần đây liên quan đến hệ đệm sử dụng trong các sản phẩm KHÔNG chứa chất bảo quản – rất nhiều sản phẩm dùng hệ đệm này – tại Việt Nam có những sản phẩm này sử dụng: Ialuvit; Oftaial; Clinitas UD 0,2 và Clinitas Soothe 0,4; Gilan Comfort 0,18 và Gilan Ultra Comfort 0,3; Taurine Solopharm 4%; Vismed)

— Tuy nhiên, thông tin trên đến nay vẫn cần nhiều bằng chứng khoa học để chứng minh nên mọi người có thể yên tâm dùng các sản phẩm trên.

+ Các trường hợp quá mẫn với bất cứ thành phần nào của sản phẩm nên dừng sử dụng. Hiếm gặp, một số trường hợp nhạy cảm ghi nhận cảm giác nóng mắt, chảy nước mắt, mờ thoáng qua nhưng sẽ hết nhanh khi ngừng sử dụng.

+ Nếu sử dụng đồng thời VitA POS® với các thuốc tra mắt khác, nên sử dụng các thuốc nhỏ mắt dạng lỏng trước và chờ ít nhất 30 phút rồi mới tra mỡ VitA POS®.

+ Không sử dụng VitA POS® khi đang vận hành máy móc, lái xe vì bị nhìn mờ sau khi tra thuốc.

+ VitA POS® không được dùng khi đang đeo kính áp tròng.

+ Thông tin cực kỳ quan trọng đối với TRẺ EM và PHỤ NỮ CÓ THAI và PHỤ NỮ CHO CON BÚ: sản phẩm VitA POS® có thể sử dụng được trên cả 3 đối tượng trên.

– Cuối cùng, dù bạn đã đọc và hiểu những thông tin trên, việc sử dụng mỡ tra mắt VitA POS® nên được chỉ định bởi các bác sỹ nhãn khoa. Đúng thuốc đúng bệnh thì hiệu quả điều trị mới được tối ưu nhất.

———————

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán sản phẩm:

– Mỡ tra mắt VitA POS® (Hộp 1 tuýp 5g chứa Vitamin A 250 IU/g (dưới dạng retinol palmitat) của hãng Ursapharm, sản xuất tại Đức. Đăng ký dưới dạng vật tư y tế. Giá bán: 144.000đ.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap