Thông tin về việc mua thuốc liệt điều tiết dùng trong chẩn đoán khúc xạ – Cyclogyl® 1%

– Khi thăm khám thị lực cho trẻ nhỏ hoặc ở người có tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) mà chưa đeo kính bao giờ, thông thường các kỹ thuật viên khúc xạ sẽ yêu cầu gia đình cho phép được nhỏ loại thuốc có tác dụng liệt điều tiết để loại bỏ sai số chủ quan (người đo chưa chính xác, trẻ điều tiết quá mức, đọc bừa…) nhằm tìm ra thông số điều chỉnh thị lực chính xác nhất. Hai loại hay được sử dụng là atropin sulfat nồng độ 0.5% hoặc 1% và cyclopentolat 1% (tên biệt dược là Cyclogyl®). Do thời gian giãn đồng tử của atropin sulfat 0.5%/1% kéo dài lâu nhất (2-3 tuần), thuốc này chỉ được dùng trong các trường hợp nghi ngờ sai số nhiều hoặc trẻ không phối hợp để nhỏ thuốc Cyclogyl® 1% (thuốc này nhỏ vào mắt có cảm giác cay, xót nên nhiều trẻ sẽ phản ứng gay gắt với việc nhỏ thuốc này).

– Nhờ vào ưu điểm tác dụng liệt điều tiết nhanh và mạnh gần tương đương với atropin sulfat nhưng thời gian giãn đồng tử ngắn hơn (chỉ kéo dài 2-3 ngày), thuốc Cyclogyl® 1% được ưu tiên sử dụng nhiều ở hầu hết các khu vực kiểm tra thị lực của các bệnh viện chuyên khoa mắt. Vấn đề là:

+ thuốc Cyclogyl 1% đã hết số đăng ký và được liệt vào danh mục thuốc hiếm theo thông tư 26/2019 TT-BYT, chỉ được nhập khẩu theo trường hợp đặc biệt.

+ cuối năm 2019, bên hãng ALCON thay đổi cơ cấu nhân sự quản lý nhóm hàng nên không có ai phụ trách việc tổng hợp nhu cầu sử dụng thuốc Cyclogyl 1% hàng năm của các bệnh viện mắt để gửi lên Cục Quản Lý Dược để xin cấp phép nhập khẩu. Chính vì vậy, năm 2020 chỉ có bệnh viện mắt trung ương và một vài bệnh viện biết thông tin mà gửi dự trù mới có thể mua được thuốc này, còn hầu hết các bệnh viện đều không có thuốc dùng, phải xoay sở mọi cách khác nhau để mua được thuốc.

– May mắn là, đến thời điểm hiện tại, đã có nhân sự phụ trách việc tổng hợp nhu cầu sử dụng thuốc Cyclogyl 1% của tất cả các viện nên khoảng tháng 4,5 năm 2021, loại thuốc này sẽ được các khoa Dược bệnh viện mua một cách chính thống. Nếu khoa Dược nào chưa biết thông tin này, hãy liên hệ với nhân viên ALCON phụ trách nhóm sản phẩm -Systane Ultra®, Alcaine® và Cyclogyl® – để được hướng dẫn thủ tục giấy tờ mua thuốc.

Lưu ý: thuốc Cyclogyl 1% chỉ BÁN cho Khoa Dược bệnh viện, KHÔNG BÁN cho các nhà thuốc trong hay ngoài bệnh viện nên nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội cũng KHÔNG CÓ thuốc này.

Một chút thông tin chia sẻ với mọi người, xin cảm ơn vì đọc bài.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap