Tản mạn thuốc mắt mùa dịch

☑️Vài tháng nay nhiều gia đình muốn tìm mua thuốc nhỏ mắt Timolol Maleat Eye Drops 0.5% để bôi da chữa u ban máu cho con cái nhưng không tài nào tìm được. Đó là tình trạng chung của nhiều thuốc điều trị tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại chứ không riêng gì thuốc Timolol. Thuốc giảm khô mắt Liposic Eye Gel cũng “đến hẹn lại lên” là hết hàng từ tháng 3 đến tháng 5 (riêng thuốc này thì phải trách bên hãng vì năm nào cũng thế).

☑️Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nước đã tiến hành siết chặt việc xuất nhập khẩu hàng hóa trong đó có thuốc. Các hãng dược tại Việt Nam khi dịch bắt đầu đã tiến hành các biện pháp dự trữ thuốc để đủ lượng cung ứng cho các cơ sở y tế trong nhiều tháng, ít nhất là đến hết gói thầu của các bệnh viện trong năm 2020. Còn qua thời điểm đó mà dịch bệnh vẫn còn thì rất có thể, việc thiếu thuốc nhập khẩu sẽ diễn ra trầm trọng, thậm chí thuốc sản xuất trong nước cũng bị ảnh hưởng vì không có nguồn nguyên liệu, tương tự như đối với mặt hàng khẩu trang y tế (giấy) hiện nay.

☑️Điều may mắn hiếm hoi ở thời điểm này là người dân sợ lây nhiễm nên đến khám chữa bệnh ít hơn và nhờ đó, lượng thuốc sử dụng cũng giảm theo. Một điều yên tâm nữa là các cơ sở khám chữa bệnh đã phải chuẩn bị kỹ các phương án ứng phó với dịch dưới sự giám sát của Sở Y Tế địa phương. Nếu các bạn thấy bệnh viện nào vẫn được phép hoạt động thì có thể yên tâm khám chữa bệnh ở đó.

☑️4 bước mà nhân viên y tế sẽ yêu cầu các bạn cần tuân thủ theo chỉ đạo của Sở Y Tế khi đi khám là:

– Đeo khẩu trang (bắt buộc) trong suốt quá trình khám bệnh

– Sát khuẩn tay bằng sản phẩm chứa cồn

– Khai báo thông tin y tế

– Đo thân nhiệt.

☑️Các sản phẩm thuốc mắt nhập khẩu khác hiện vẫn được cung ứng đầy đủ tại các cơ sở chuyên khoa mắt nên mọi người không nên tích trữ kể cả các trường hợp bệnh mắt mãn tính vì các thuốc mắt hạn sử dụng thường ngắn, có thể hết hạn sử dụng, lãng phí tiền của.

☑️Nếu có thông tin hàng về của các thuốc đang hết thì Nhà Thuốc sẽ thông báo trên page.

Cùng nhau vượt qua mùa dịch.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap