Mytropine®, Mytropine PLUS® và Myo Drops® – Vui lòng sử dụng theo HƯỚNG DẪN của BÁC SỸ!

– Hai năm gần đây, các sản phẩm chứa hoạt chất atropin sulfat nồng độ 0.01% dạng nhỏ mắt dành được sự chú ý từ các bác sỹ nhãn khoa và đặc biệt từ nhiều phụ huynh có trẻ bị cận thị. Hoạt chất atropine sulfat khi được sử dụng ở nồng độ 0.01% để nhỏ mắt có thể giúp giảm TỐC ĐỘ tăng độ CẬN THỊ ở trẻ nhỏ từ 6-12 tuổi theo kết quả của nhiều nghiên cứu uy tín, đặc biệt là nghiên cứu ATOM1 và ATOM2 của Giáo Sư người Singapore – Donald Tan. Tình trạng gia tăng độ cận thị ở trẻ nhỏ càng nghiêm trọng hơn trong thời gian diễn ra đại dịch SARS_CoV_2, khi mà thời lượng trẻ ở nhà nhiều và sử dụng phần lớn thời gian cho các thiết bị điện tử để giải trí, ít hoạt động không gian rộng, học online qua điện thoại…. Sau mỗi đợt giãn cách xã hội, nhiều phụ huynh cho trẻ đi khám lại và giật mình với tốc độ tăng độ cận quá nhanh của con cái mình. Lúc này, các biện pháp để kiểm soát sự tăng độ cận sẽ được họ hỏi nhiều nhất và atropin sulfat 0.01% là một trong các biện pháp đó.

** Vấn đề ở đây là nếu trẻ được bác sỹ chỉ định dùng và được theo dõi các tác dụng phụ, tình trạng đáp ứng thuốc thì hoàn toàn có thể yên tâm về mặt điều trị và có thể cân nhắc sử dụng đến khi trẻ đủ 18 tuổi hoặc khi chiều cao cơ thể ngừng phát triển. Qua thực tế điều trị và tình hình hỏi mua các sản phẩm chứa atropin sulfat 0.01% tại nhà thuốc, những điều sai lầm hay gặp khi sử dụng thuốc được liệt kê ở đây:

  1. Coi hoạt chất atropin sulfat 0.01% như là một thuốc dưỡng mắt, thích thì dùng, không thích thì ngừng.

--> Lãng phí thuốc vì thuốc cần dùng liên tục ít nhất 06 tháng mới có thể đánh giá được tác dụng.

  1. Xem trên mạng, nghe người quen mách, tự ý đặt mua thuốc không theo chỉ định của bác sỹ.

--> Dễ sử dụng sai cách (tra sai số lần, sai thời gian, nhỏ không thường xuyên), Sử dụng sai chỉ định (tự ý tra cho trẻ bị nhược thị, viễn thị trong khi thuốc chỉ có tác dụng đối tình trạng cận thị)

  1. Thử mua 01 lọ rồi dùng có tác dụng không mới dùng tiếp.

--> dùng 01 lọ không đủ thời gian để đánh giá tác dụng, lãng phí tiền.

  1. Thấy trẻ dùng thuốc có tác dụng rồi lại không dùng tiếp nữa.

--> khi ngừng thuốc mà không theo hướng dẫn của bác sỹ có khả năng độ cận sẽ tăng bật trở lại đặc biệt ở những trẻ ghi nhận tốc độ tăng nhanh.

  1. LẦM TƯỞNG atropin sulfat 0.01% là hoạt chất giúp chữa hết Cận thị.

--> đây là một nhận thức không đúng và phổ biến của nhiều phụ huynh khi không chịu tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua cho trẻ sử dụng. Atropin sulfat 0.01% chỉ có thể giúp GIẢM TỐC ĐỘ GIA TĂNG chứ KHÔNG LÀM GIẢM hay HẾT HẲN ĐỘ CẬN. Cho đến nay, Cách duy nhất để hết Độ cận là PHẪU THUẬT khi đủ điều kiện về tuổi và cấu trúc giác mạc.

  1. Thấy trẻ kêu nhìn chữ mờ, chói mắt vào buổi sáng hoặc đến trưa, tự động cho trẻ dừng thuốc.

--> Nhiều người chỉ quan tâm đến tác dụng chính của thuốc mà không đọc tác dụng phụ có thể gặp phải của hoạt chất atropin sulfat 0.01% (điển hình nhất là việc giãn đồng tử gây ra tình trạng trên), dẫn đến tâm lý lo lắng vội vàng bỏ thuốc ngay và kiểm soát bằng thuốc thất bại.

  1. Chỉ dựa vào thuốc để kiểm soát cận thị mà không kết hợp các biện pháp cơ học khác

--> Thuốc chỉ hiệu quả một phần trong việc kiểm soát cận thị. Các biện pháp khác như đeo kính gọng đúng độ, sinh hoạt ngoài không gian rộng (tối thiểu 120 phút /ngày), có thời gian ngắn cho mắt nghỉ ngơi trong khi học và kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị điện tử sẽ tăng hiệu quả kiểm soát tăng độ cận thị khi kết hợp với dùng thuốc.

  1. Thanh niên tầm 18-30 tuổi mua về dùng để kiểm soát cận thị.

--> Cơ chế giúp hạn chế tăng độ cận của atropin sulfat 0.01% là ức chế phát triển chiều dài trục nhãn cầu (tạm hiểu là độ dài của mắt từ trong ra ngoài). Ở người trưởng thành, việc phát triển này gần như đã dừng lại nên hiệu quả thường là không có. Nếu bác sỹ kê đơn cho bạn loại thuốc này thì mục đích sử dụng khi đó có thể là để chống mỏi điều tiết mắt quá mức do nhìn gần nhiều, giúp thư giãn cơ thể mi, chứ không hẳn để kiểm soát cận thị. Nhưng cần nhớ rõ: thực tế lâm sàng cho thấy càng lớn tuổi thì mức độ giãn đồng tử càng lớn và kéo dài hơn nhiều so với trẻ em, do vậy chỉ định này càng cần phải theo hướng dẫn của bác sỹ.

** Để tìm hiểu kỹ hơn cách dùng atropin sulfat 0.01%, mọi người nên tham khảo bài viết trước theo link : https://nhathuocmathdhanoi.com/giai-dap-cac-cau-hoi-thuong-gap-lien-quan-den-thuoc-lam-cham-tang-do-can-thi-atropin-0-01-cap-nhat-lan-1-06-06-2020/

– Cuối cùng là thông tin về sản phẩm mới có mặt trên thị trường từ tháng 10 tới. Hiện tại, sản phẩm Mytropine dạng lọ có chất bảo quản đóng gói dung tích 10ml của Indiana Ophthalmics – Ấn Độ sắp được thay thế bằng hai sản phẩm:

+ một là loại có dung tích nhỏ hơn, có chất bảo quản – Mytropine 5ml với giá bán lẻ khoảng 90.000đ.

+ và hai là loại lọ KHÔNG chất bảo quản dung tích 10ml, có giấy phép an toàn để sử dụng tới 02 tháng sau khi mở nắp thay vì chỉ 01 tháng như loại cũ. Có tên thương mại là Mytropine PLUS® với giá bán lẻ khoảng 235.000đ.

Như vậy, trên thị trường đã có đầy đủ 03 dạng bào chế nhỏ mắt liên quan đến hoạt chất atropin sulfat: lọ có chất bảo quản (Mytropine® 5ml, cũ là 10ml), dạng tép không chất bảo quản (Myo Drops® 0.4ml x 20 ống – giá 140.000đ) và dạng lọ không chất bảo quản (Mytropine PLUS® 10ml). Mọi người có thể lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của mình nhưng xin vui lòng sử dụng theo HƯỚNG DẪN CỦA BÁC SỸ.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap