MYTROPINE – Atropin 0.01% 10ml – Indiana Ophthalmics – Ấn Độ sản xuất

– Như đã trình bày về tác dụng của hoạt chất Atropin 0.01% ở bài post “Atropin 0.01% – Thuốc làm chậm quá trình tiến triển độ cận thị ở trẻ nhỏ”, ad có đề cập đến việc chưa tìm được sản phẩm nào được phép lưu hành hợp pháp ở Việt Nam. May mắn là nhờ có page này, ad đã được quý đồng nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm có tên thương mại là Mytropine chứa atropin 0.01% lọ 10ml, được đăng ký dưới dạng vật tư y tế theo dạng quota (được hiểu là cơ quan quản lý cho phép nhập một số lượng có hạn và không cần cấp số đăng ký). Sản phẩm này được nhập khẩu ủy thác chính thống và phân phối qua một công ty dược phẩm ở Việt Nam.

– Chúng ta đều mong có một sản phẩm được sản xuất bởi các hãng dược uy tín trên thế giới như Alcon-Novartis, Santen, Allergan, Bayer… nhưng để được cấp số đăng ký một thuốc nào đó tại các nước phát triển thì phải mất không ít thời gian do phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Do vậy, khi các hãng đó chưa đưa ra được thuốc ngay thì chúng ta đành phải chấp nhận “có gì dùng nấy”.

– Giá bán lẻ của sản phẩm Mytropine trên thị trường dao động từ 150 đến 200 nghìn đồng do sản phẩm này không chịu sự kiểm soát về giá như đối với thuốc. Ad xin gửi hình ảnh sản phẩm này, cũng như giấy phép lưu hành tại Việt Nam mới được cấp vào cuối tháng 12 năm 2018. Một điểm chú ý là nguồn hoạt chất Atropin được sử dụng theo tiêu chuẩn USP (Dược điển Mỹ), đây không phải là tiêu chuẩn cao như tiêu chuẩn cơ sở (TCCS).

– Hiện các sản phẩm chứa atropin 0.01% được bán tại Việt Nam đa phần vẫn chưa được nhập khẩu chính thống, do đó, nếu có sản phẩm nào được cấp giấy phép hợp lệ thì tạm thời chúng ta nên sử dụng sản phẩm đó, để đảm bảo an toàn về mặt điều trị cho bệnh nhân cũng như an toàn cho bản thân người làm công tác chăm sóc sức khỏe trước pháp luật trong thời buổi “cứ xảy ra biến cố gì là đổ lỗi hết cho nhân viên y tế”.

– Cuối cùng, ad xin điểm ra một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm này:

+ Hoạt chất Atropin vốn được xem là độc dược cấp tính với nhiều tác dụng phụ toàn thân, dù chúng ta dùng với nồng độ nào thì cũng không nên chủ quan với việc theo dõi bệnh nhân của mình. Việc ấn điểm lệ (khoé mắt cạnh sống mũi) trong một phút sau khi nhỏ thuốc vẫn nên được áp dụng để ngăn chặn lượng thuốc thấm vào toàn thân, đặc biệt với chế độ liều kéo dài như khuyến cáo thì việc tích lũy thuốc toàn thân hoàn toàn có thể xảy ra.

+ Liều dùng khuyến cáo là nhỏ mắt 1 giọt 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi ngủ. Do nồng độ thuốc thấp (0.01%) nên cần chú ý lắc ngược lọ thuốc khoảng 10 giây trước khi nhỏ thuốc.

+ Đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ từ 06 đến 12 tuổi với độ cận thị tối thiếu -0.50 Diop. Đây được cho là nhóm đối tượng mà thuốc sẽ có tỉ lệ phát huy tác dụng cao nhất.

+ Chế độ liều khuyến cáo là nhỏ mắt ít nhất 06 tháng liên tục và cần theo dõi tác dụng phụ 03 tháng một lần.

– Sau khoảng 06-12 tháng sử dụng cho bệnh nhân tại viện, ad sẽ có bài đánh giá sơ bộ hiệu quả và các tác dụng phụ của sản phẩm này, với kỳ vọng là thuốc sẽ có tác dụng như trong các nghiên cứu đã công bố trên thế giới.

Nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội bắt đầu BÁN vật tư y tế nhỏ mắt:

+ Mytropine 0.01% 10ml (chứa atropin sulfat 0.01%) do công ty Indiana Ophthalmics – Ấn Độ sản xuất với công dụng: “Làm chậm tốc độ tiến triển độ cận thị ở trẻ em”. Giá bán: 163.000đ.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap