Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị khô mắt RESTASIS ®

Lưu ý khi sử dụng Restasis

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị khô mắt RESTASIS ®

** Để tránh những sai sót khi sử dụng thuốc chứa hoạt chất Cyclosporine A (tên thương mại là RESTASIS ® của hãng Allergan – Mỹ), một số lưu ý quan trọng cần nhớ sẽ được liệt kê dưới đây dựa theo hướng dẫn trên trang chủ của sản phẩm RESTASIS ® (https://www.restasis.com/)

  1. RESTASIS ® có phải là nước mắt nhân tạo?

– Đây là sản phẩm chứa hoạt chất Cyclosporine A – là một chất ức chế miễn dịch, có tác dụng giảm viêm, tác động vào vế “viêm và có tổn thương bề mặt nhãn cầu” do bệnh lý khô mắt gây ra.

– Mọi người hay làm tưởng RESTASIS ® là nước mắt nhân tạo vì cấu trúc đặc biệt “nhũ tương dầu trong nước” của sản phẩm giúp bổ sung cả lớp nước và lớp lipid, giúp cân bằng và ổn định lại màng phim nước mắt.

  1. RESTASIS ® chỉ dùng để điều trị bệnh lý khô mắt?

– Không! Các bác sỹ thường sử dụng RESTASIS ® với ba chỉ định chính:

+ Khô mắt trung bình và nặng

+ Viêm kết mạc dị ứng thể trung bình và nặng.

+ Sau ghép giác mạc

  1. Dùng chỉ một hộp RESTASIS ® 30 tép là dừng?

– Mặc dù có tác dụng ức chế miễn dịch giúp giảm viêm nhưng hiệu quả lại chậm hơn nhiều so với các loại corticoid nhỏ mắt nên ít nhất phải mất 04 tuần thì tác dụng giảm viêm mới bắt đầu thể hiện.

– Và theo khuyến cáo trong nghiên cứu của nhà sản xuất, phải mất tới 12 tuần (03 tháng) thì quá trình tăng sản xuất nước mắt tự nhiên mới bắt đầu và tăng đáng kể sau 06 tháng, mặc dù có sự khác nhau giữa các cá thể người bệnh. [Lưu ý: Khi dùng kết hợp với các thuốc kháng viêm hoặc bệnh nhân có thực hiện thủ thuật nút điểm lệ thì quá trình tăng sản xuất nước mắt tự nhiên sẽ không diễn ra]

– Như vậy, nếu các bạn thấy bác sỹ kê đơn chỉ 10-15 tép thì điều này có thể lý giải là họ sợ bệnh nhân tiếc tiền không mua, vì RESTASIS ® đắt gần như nhất trong tất cả các loại thuốc nhỏ mắt hiện nay. [giá tại Việt Nam đã được trợ giá nên rẻ hơn rất nhiều so với bên châu Âu và Mỹ nhưng vẫn cao]

– Ngược lại, trong điều trị viêm kết mạc dị ứng, nếu bạn dùng vài tuần chưa thấy cải thiện thì cũng không nên sốt sắng vì thuốc tác dụng chậm nhưng hiệu quả ngăn ngừa tái phát bệnh lâu dài và ổn định. Ngoài ra, cần phải dùng kết hợp các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh nhỏ mắt, thuốc chống dị ứng và có thể cả kháng viêm corticoid hoặc không corticoid thì mới có thể dập triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng các thể trung bình và nặng [Dùng theo chỉ định của bác sỹ].

  1. Dùng một tép RESTASIS ® cho một lần tra thuốc hay dùng một tép cho nhiều lần tra?

– Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất dạng tép, “bỏ phần còn lại của sản phẩm sau khi nhỏ” là nguyên văn trong tờ hướng dẫn sử dụng, đảm bảo thuốc được vô khuẩn tuyệt đối vì luôn là sử dụng ngay sau khi bẻ nắp tép thuốc. Nhưng việc làm như vậy sẽ kéo theo chi phí điều trị tăng lên đáng kể và người bệnh thì luôn muốn tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy.

– “Đóng nắp lại sử dụng cho lần tiếp theo không quá 24h” dù không đúng quy chuẩn của nhà sản xuất nhưng lại là cách sử dụng hợp lý và tối ưu chi phí nhất cho bệnh nhân. Lý giải như sau:

+ Tép thuốc RESTASIS ® này bẻ ra xong đậy nắp lại được giúp hạn chế vi sinh vật xâm nhập.

+ Thời gian lưu trữ thuốc cũng chỉ trong vòng 24h khó làm thay đổi chất lượng thuốc (trừ khi để tép thuốc phơi nắng trực tiếp hoặc để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với điều kiện nhiệt độ phòng)

– Liều khuyến cáo của RESTASIS ® là 2 lần / ngày, mỗi lần cách nhau 12 tiếng -> do vậy, hợp lý nhất sẽ là 1 tép dùng cho 2 lần sử dụng trong một ngày [Tép này chứa 0.4ml nên có thể nhỏ tới 3-4 lần cho cả 2 mắt].

  1. Nhỏ thuốc RESTASIS ® thấy nhói hoặc xót, tưởng không hợp và dừng luôn?

– Thành phần cấu tạo của sản phẩm có chứa dầu thầu dầu trong pha dầu, vốn gây kích ứng mạnh nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt. Quá trình bào chế dạng nhũ tương dầu trong nước đã cải thiện đáng kể tình trạng kích ứng nhưng vẫn gặp phổ biến ở các bệnh nhân đang có tình trạng viêm bề mặt nhãn cầu rõ rệt. Do vậy, bệnh nhân cần kiên nhẫn sử dụng, đáp ứng với thuốc sẽ tốt dần lên sau 2-3 tuần sử dụng.

  1. Nghe bạn bè chỉ, đọc trên mạng rồi tự mua thuốc RESTASIS ® để điều trị khô mắt?

– KHÔNG ĐƯỢC. Đây không phải là nước mắt nhân tạo mà có thể dùng không có sự giám sát và theo dõi, chỉ định của các bác sỹ trong lần đầu tiên sử dụng. Các bạn cần nhớ bản chất của sản phẩm chứa chất ức chế miễn dịch là Cyclosporin A 0.05%, nghĩa là thuốc có thể làm nặng thêm các triệu chứng của tình trạng viêm do nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút, vi nấm) và hậu quả có thể rất nặng nề như viêm loét giác mạc, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu bạn tự ý sử dụng lần đầu.

Thông tin về sản phẩm RESTASIS ®: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/restasis-0-05-hop-30-ong-0-4ml-ireland/

** Tóm lại, bạn có thể dùng thử loại nước mắt nhân tạo nào cũng được nhưng riêng đối với thuốc RESTASIS ® thì cần phải dùng có sự giám sát của bác sỹ đang điều trị cho bạn và cần phải được kê đơn khi sử dụng lần đầu. Những lưu ý khi sử dụng RESTASIS ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm này.

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có cung ứng sản phẩm RESTASIS ® chính hãng.

🏥 Địa chỉ: 30B ngõ Trúc Lạc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội

☎ Hotline tư vấn: 0906199166

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Thạc sỹ Dược sỹ Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap