Cách bảo vệ mắt sau phẫu thuật cận thị

Bảo vệ mắt sau phẫu thuật

Bảo vệ mắt sau phẫu thuật cận thị là việc cần thiết phải làm để giữ gìn thị lực sau mổ được tối ưu và kéo dài. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm từ chính thạc sỹ dược sỹ Trần Hải Đông.

** Là một trong những bệnh nhân đã từng phẫu thuật cận thị, ad hiểu hơn ai hết những gì bệnh nhân phải trải qua sau khi phẫu thuật. Có những người thì thấy thị lực giảm dần và có xu hướng tái cận, có những người thì thấy chất lượng hình ảnh không được full HD như hồi mới phẫu thuật xong. Tỉ lệ phẫu thuật thành công thường rất rất cao, ad không có thống kê nhưng con số này có lẽ phải trên 95%. Như vậy nếu bạn đã đáp ứng đủ những điều kiện để phẫu thuật mà vẫn gặp tình trạng như trên thì chỉ có thể là do bạn chưa chăm sóc đôi mắt của mình cẩn thận và kỹ càng. Vậy cùng xem bạn đã KHÔNG làm những gì để bảo vệ mắt sau phẫu thuật nhé?

1. Mổ rồi thì đeo kính làm gì?

– Suy nghĩ này có thể coi là một sai lầm nghiêm trọng. Bỏ một cái kính cận để chuẩn bị thêm 3 loại kính:

+ Kính râm khi đi ra ngoài trời (bất kể nắng hay không)
+ Kính lọc ánh sáng xanh khi làm việc với các thiết bị điện tử
+ Kính chắn bụi khi đi gió vào buổi tối.

– Trước đây việc bạn đeo kính có độ là bắt buộc thì bạn mới nhìn thấy rõ, còn bây giờ là bạn chủ động đeo kính để bảo vệ mắt.

– Đối với những người đã phẫu thuật mà thích “tay bo” với ánh sáng mặt trời thì là điều rất không nên. Vì khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các cơ điều tiết mắt sẽ khiến đồng tử co lại để hạn chế ánh sáng vào mắt, việc liên tục phải co lại thì hệ quả sẽ như bạn bị co cứng cơ bắp khi chạy quá nhiều. Đối với mắt thì sẽ là tình trạng nhức mắt, mỏi mắt và thậm chí còn gây đau đầu.

2. Nhỏ nhiều nước mắt nhân tạo thì sẽ bị phụ thuộc, tốn tiền?

– Trong vòng ít nhất 06 tháng đầu tiên, tình trạng khô mắt đối với bệnh nhân phẫu thuật cận thị thường sẽ có, với mức độ nặng nhẹ tuỳ vào bao nhiêu độ dày giác mạc bị lấy đi. [phương pháp mổ phải phù hợp, chứ giác mạc mỏng quá mà vẫn đè ra làm SBK / Femto/ SMILE thì cứ xác định liên tục dùng nước mắt nhân tạo với liều tăng dần lên]

– Nếu bạn dùng đúng loại không chất bảo quản, qua 06 tháng thì liều sử dụng có thể sẽ giảm dần xuống, tuỳ theo mức độ khô mắt. Và khi nào bạn đến giai đoạn chỉ tra với mục đích dưỡng mắt ngày 1 lần sau khi tắm vào buổi tối thì nghĩa là tình trạng khô mắt của bạn đã được điều trị ổn định.

– Nước mắt nhân tạo ở giai đoạn này nên dùng theo dạng tép vì bạn sẽ không phải sử dụng nhiều nữa. Có khi 2-3 hôm mới hết 1 tép, đóng nắp lại sau khi sử dụng và tránh nhiễm bẩn đầu ống thì ống thuốc sẽ được bảo quản ổn định. (Mặc dù Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì thường dùng trong 12-24 giờ).

– Do đó, bạn không phụ thuộc vào nước mắt nhân tạo, cũng như chi phí bỏ ra sẽ ít hơn so với việc bạn bỏ hẳn nước mắt nhân tạo. Vì khi mắt bị khô đến mức bạn phải đi khám lại thì có nghĩa mức độ tổn thương đã nhiều và tiền thuốc và các chi phí khác bỏ ra sau đó sẽ lớn hơn rất nhiều so với chỉ 1 hộp nước mắt nhân tạo dạng tép dùng vài tháng mới hết!!

3. Làm việc quá mức

– Mắt bình thường còn mỏi nhừ, đừng nói đến mắt đã phẫu thuật. Ngoài ra khi bạn cận thị, mắt nhìn gần không phải điều tiết, nhưng khi bạn đã phẫu thuật, mắt về chính thị, nhìn gần phải điều tiết. Đây chính là sự khác biệt sau khi phẫu thuật và bạn phải học cách làm quen dần chứ không nên làm việc căng thẳng ngay trong những tháng mới phẫu thuật xong.

– Quá trình này muốn thích nghi tốt phải kéo dài hơn 01 năm, do vậy, dù bạn tra hay uống gì thì cũng không lại được với tần suất 10- 12 tiếng/ ngày nhìn thiết bị điện tử hoặc nhìn gần!

– Mắt phải được nghỉ, đặt chuông hẹn giờ để nghỉ khoảng 5 phút giữa các giờ trong ca. TRƯA PHẢI NGỦ ÍT NHẤT 10-15 PHÚT là cách hiệu quả nhất giảm bớt sự căng mỏi này, không nên rảnh tay lại ngồi nghịch điện thoại trong giờ nghỉ trưa.

4. Uống bia rượu “tẹt ga”?

– Một hai chén giúp chúng ta hưng phấn và cải thiện sức khoẻ, nhưng uống nhiều thì hại nhiều cơ quan trong cơ thể chứ không chỉ mỗi mắt. Mà uống nhầm phải Methanol thì thôi TOANG!

– Do đó, bạn muốn mắt khoẻ, không bị nhức, không bị ruồi bay nhiều thì điều tiết lại việc uống bia rượu, còn không thì …

5. Mắt yếu uống thuốc BỔ MẮT là khoẻ?

– KHỒNG, thuốc bổ mắt có nhiều loại, bạn uống loại chất lượng không tốt thì cũng không có tác dụng gì đâu. Nếu có thì chỉ do tư tưởng của bạn đang nghĩ BỔ thì nó sẽ BỔ thôi.

– Hoặc uống không đúng cách như kiểu uống dầu cá khi bụng đói thì có khi nguyên viên đi ra ngoài đó chứ không hấp thu được cái gì.

6. Lười tập thể thao?

– Vận động viên thường ít khi bị cận thị vì họ hoạt động không gian rộng nhiều. Nếu bạn thường xuyên hoạt động thể thao sau phẫu thuật thì đảm bảo độ cận rất ít có khả năng tiến triển, chất lượng hình ảnh và khả năng nhìn xa sẽ giữ gìn được tốt.

– Hãy dành mỗi ngày tối thiểu 30 phút để vận động mà mắt phải nhìn xa như đi bộ, chạy bộ, các môn thể thao đông người. [tiêu chuẩn khuyến cáo là 120 phút nhìn xa / ngày]

--> Tham khảo thêm cách chọn nước mắt nhân tạo: https://nhathuocmathdhanoi.com/lam-chu-me-cung-nuoc-mat-nhan-tao/
--> Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/health/eye-health/eye-strain

Vài lời chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân đến quý khách để giúp bảo vệ mắt sau phẫu thuật được tốt nhất.

Mong sẽ giúp ích cho mọi người.

Xin cảm ơn
Thạc sỹ Dược sỹ Trần Hải Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap