Lumigan 0.01% vs Lumigan 0.03% – Hạ nhãn áp tương đương nhưng tác dụng dài mi thì có tương đương không?

– Tiếp nối bài viết “Lumigan (Thuốc) vs Latisse (Mỹ phẩm) – Hiệu quả dài mi và một số điều cần lưu ý”, vấn đề nóng hổi được nhiều chị em phụ nữ cũng như các bác sỹ nhãn khoa mảng thẩm mỹ quan tâm hiện nay là các tác dụng trên mắt và vùng mi của bệnh nhân sẽ thay đổi như nào khi nồng độ thuốc trong chế phẩm Lumigan giảm từ 0.03% xuống còn 0.01%. Để đến được với vấn đề cần bàn luận thì có lẽ chúng ta cũng nên đặt câu hỏi tại sao hãng Allergan – Mỹ lại quyết định thay đổi nồng độ như vậy.

– Các lý do có thể được đưa ra theo rất nhiều góc độ nhưng hai khía cạnh chính cần quan tâm là giá trị điều trị cho bệnh nhân và lợi nhuận cho công ty.

+ Giá trị điều trị cho bệnh nhân:

** Như đã trình bày, hoạt chất bimatoprost trong chế phẩm Lumigan có bản chất là một dẫn chất prostaglandin, được sử dụng với mục đích hạ nhãn áp (áp lực trong mắt) cho các bệnh nhân bị glaucom góc mở (thiên đầu thống) nhưng cũng là một chất hóa học gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng cao sẽ xuất hiện các tác dụng phụ khi dùng nhỏ mắt dẫn đến những khó chịu cho bệnh nhân, làm tăng nguy cơ bỏ thuốc, dễ dẫn đến thất bại trong việc kiểm soát nhãn áp. Thực tế những bệnh nhân nào đã từng nhỏ mắt nhóm hoạt chất này (gồm cả các hoạt chất khác cùng nhóm như Travoprost, Tafluprost, Latanoprost) thì phần đông đều nhìn thấy mắt mình bị đỏ như bị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) kèm theo các kích ứng rất khó chịu như ngứa, kim châm hay có dị vật ở mắt trong thời gian đầu sử dụng thuốc.

** Vì lý do đó, các nhà bào chế của hãng Allergan đã nghĩ đến việc giảm nồng độ bimatoprost xuống để khi dung dịch tiếp xúc với khu vực kết – giác mạc sẽ ít gây ra phản ứng phụ hơn, giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị hơn. Bên cạnh việc giảm tác dụng phụ, nồng độ thuốc giảm cũng có thể làm giảm luôn cả tác dụng điều trị (hạ nhãn áp). Lo lắng cho việc này nên các nhà bào chế quyết định tăng nồng độ chất bảo quản Benzalkonim Clorid để thuốc được lưu giữ tại đích tác dụng lâu hơn và nhờ vậy, tác dụng hạ nhãn áp trong nhiều nghiên cứu của hãng đã chứng minh là không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa Lumigan 0.03% và Lumigan 0.01%.

** Điều gây tranh cãi nhiều nhất ở đây là nồng độ chất bảo quản tăng thì cũng rất có thể sẽ tăng các tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Mặc dù cũng đã có một vài nghiên cứu cho rằng sự ảnh hưởng lên bề mặt nhãn cầu của việc tăng nồng độ chất bảo quản Benzalkonium Clorid là không thực sự rõ ràng nhưng không thể phủ nhận những tác hại mà chất bảo quản này gây ra khi dùng lâu dài. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3983628/ )

** Tác dụng phụ của hoạt chất bimatoprost vốn không chỉ ở khu vực kết – giác mạc mà còn có ở vùng mi mắt. Câu hỏi Lumigan 0.01% có tác dụng dài mi tương đương với Lumigan 0.03% (cũ) không thì cho đến nay vẫn không có nghiên cứu khoa học nào được tiến hành để giải đáp câu hỏi này. Theo ghi nhận từ thực tế sử dụng (chỉ định không chính thống) trên bệnh nhân của nhiều bác sỹ nhãn khoa và thông tin từ nhà sản xuất thì tác dụng dài mi của Lumigan 0.01% vẫn xuất hiện ở rất nhiều bệnh nhân mặc dù xu hướng diễn ra chậm hơn

(https://www.realself.com/question/001-lumigan-effective-003for-eyelash-growth). Một mặt có lợi nữa của việc giảm nồng độ này cũng làm giảm tác dụng phụ khác tại mi mắt như thâm đen vùng da mi, ngứa mi hay viêm bờ mi.

+ Lợi nhuận cho công ty:

** Nói đi thì cũng phải nói lại, bên hãng Allergan có 2 dòng sản phẩm là Lumigan (thuốc) và Latisse (Mỹ phẩm). Nếu để người sử dụng thoải mái mua loại Lumigan 0.03% (cũ) cho mục đích dài mi thì doanh số của mỹ phẩm Latisse chắc chắn sẽ giảm trong khi lợi nhuận từ mỹ phẩm Latisse sẽ lớn hơn rất nhiều so với thuốc (thuốc phải chịu kiểm soát chặt chẽ về giá còn mỹ phẩm thì không, chưa kể là có nhiều hàng cạnh tranh trực tiếp với thuốc về mặt điều trị hạ nhãn áp).

** Chia sẻ thêm từ hãng là biệt dược Lumigan 0.03% đã bị rút dần khỏi thị trường thế giới từ vài năm trước nhưng tại Việt Nam thì phải đến đầu năm nay mới quyết định thực hiện việc rút này do lo ngại doanh số Lumigan nồng độ mới 0.01% sẽ sụt giảm mạnh. Để bù đắp cho việc này, hãng Allergan đã có một bước đi tiếp theo là sẽ vào phân phối chính thống dòng mỹ phẩm Latisse tại Việt Nam với giá ổn định và có thể rẻ hơn một chút.

– Xin nhắc lại một vài điều cần lưu ý mọi người từ bài viết trước là nên bôi thuốc vào khoảng thời gian từ 8-9h tối để hạn chế việc sắc tố đen melanin trên da mi làm tăng hấp thụ ánh sáng mặt trời khiến vùng da mi bị thâm đen, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Thời gian đi ra đường ban ngày nên đeo kính râm để mi mắt tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hạn chế sử dụng mascara trong thời gian bôi thuốc.

Nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội có bán thuốc:

+ Lumigan 0.01% 3ml – hãng Allergan (sản xuất tại Ireland) với chỉ định chính là hạ nhãn áp góc mở. Giá bán: 265.000đ.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap