Liposic Gel 0.2 % – Thuốc giảm khô mắt dạng gel duy nhất còn sót lại ở thị trường Việt Nam

Liposic Gel 0.2 %

– Các bài viết trước về chủ đề “nước mắt nhân tạo” đã đề cập đến các thế hệ của “nước mắt nhân tạo” hiện nay. Ở Việt Nam, các thế hệ này đều có rất nhiều sản phẩm nhưng đa số được bào chế ở dạng lỏng để nhỏ trực tiếp (dung dịch, hỗn dịch, nhũ tương), đồng nghĩa với việc là hầu như chỉ có tác dụng giảm triệu chứng khô mắt vào thời điểm còn thức. Còn vào thời điểm ban đêm khi đi ngủ, kể cả có nhỏ thuốc trước khi ngủ, đa số các thuốc dạng này đều sẽ bị đào thải hết sau thời gian khoảng một vài tiếng. Do đó, nhiều bệnh nhân vẫn thường than phiền là vào buổi sáng, mắt họ cảm thấy đau nhói, bỏng rát khi mở mắt, khoảng vài giây sau đó đến khi nước mắt tự nhiên tiết ra do mắt bị kích thích thì bệnh nhân mới thấy đỡ hơn, đặc biệt là khi nằm ngủ có bật điều hòa.

– Vấn đề đó đã khiến các nhà bào chế đã phải nghĩ đến việc phải làm sao để thuốc “nước mắt nhân tạo” lưu trữ lâu nhất tại mắt để giúp bệnh nhân không cảm thấy khó chịu do khô mắt vào buổi đêm, nhất là vào lúc tỉnh dậy để đi vệ sinh vì sự kích thích đó có thể khiến bệnh nhân mất giấc ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc vào ngày hôm sau. Và từ đó, “nước mắt nhân tạo” dạng gel được ra đời như một sự hỗ trợ tốt nhất cho các “huynh đệ” khác ở dạng lỏng.

– Các dòng sản phẩm dạng gel này đa số có bản chất là các dẫn chất methylcellulose có độ nhớt cao và thời gian bám dính lâu trên bề mặt nhãn cầu. Tùy vào chất bảo quản được sử dụng trong chế phẩm mà mức độ hiệu quả giảm triệu chứng khô mắt khi phải dùng kéo dài được gia tăng. Ví dụ như sản phẩm Genteal Gel 0.3% của Novartis sử dụng chất bảo quản GenAqua (Natri perborat) ít độc tính hơn nhiều so với chất bảo quản Cetrimid của Liposic Eye Gel và Cornere Gel của Bausch&Lomb. Chính chất bảo quản này khiến cho nhiều người cảm thấy “hình như càng dùng lâu thì tác dụng càng giảm”. Do vậy, cần có thời gian nghỉ để đào thải bớt chất bảo quản ra ngoài, kinh nghiệm của các bác sỹ tại viện ad là dùng liên tục ba tháng sau đó nghỉ 2-4 tuần rồi dùng tiếp trở lại để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

– Ngoài ra, cũng rất cần lưu ý đến cơ chế tẩy rửa của nước mắt tự nhiên và việc chớp mắt. Khi chúng ta nhỏ bất kỳ một thuốc gì vào mắt thì việc chớp mắt sau khi nhỏ chỉ nên làm vài lần và thực hiện nhẹ nhàng để thuốc có thời gian để thấm chứ nếu chớp nhiều lần liên tục thì sẽ rửa trôi hết thuốc, đặc biệt thuốc có độ nhớt cao thì nguy cơ rửa trôi cũng cao do làm mờ mắt tạm thời --> phản xạ thần kinh để điều tiết mắt nhìn rõ --> dễ chớp mắt và tiết nước mắt để giúp mắt thấy rõ trở lại. Đó chính là nhược điểm của dạng gel này và vì vậy thời gian sử dụng tối ưu nhất đối với dạng này là tra mắt vào thời điểm nghỉ ngơi buổi trưa và buổi tối trước khi ngủ.

– Nhiều người cũng thường hỏi ad: tra bao nhiêu là đủ và tra như thế nào vì dạng gel này không giống dạng lỏng là đã chia liều sẵn theo giọt? Thực sự là ngay trong tờ hướng dẫn của một số loại cũng không nói rõ về mức gel cần được bơm ra. Một số tài liệu khuyến cáo cho cả dạng gel và dạng mỡ là đặt đầu tuýp vào phần túi kết mạc mi dưới (kéo phần mi dưới xuống) và bóp thuốc sang ngang khoảng 1-3mm rồi chớp nhẹ nhàng 1-2 lần và sau đó nhắm mắt lại.

– Thực tế trên thế giới cũng không có nhiều dòng sản phẩm dạng gel này như đối với dạng lỏng. Ở Việt Nam trước đây đã từng có Genteal Gel của Novartis, Cornere Gel và Liposic Eye Gel của Bausch&Lomb nhưng vì một số lý do trong đó có việc không xin cấp tiếp được số đăng ký từ Cục quản lý Dược mà hiện nay chỉ còn lại Liposic Gel 0.2 % có bán trên thị trường. Đáng buồn là trong 3 tháng gần đây loại này cũng đang hết hàng và phải cho đến tận ngày hôm nay bên nhà phân phối mới thông báo là đã có hàng vì vậy những ai đang làm phòng khám hoặc bệnh viện có thể liên hệ với trình dược viên ở địa bàn mình để nhập hàng. Người bệnh cũng có thể ra các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện gần nhất để mua được sản phẩm này.

Tài liệu tham khảo: https://www.bausch.ca/en-ca/products/

Sản phẩm liên quan: https://nhathuocmathdhanoi.com/product/clinitas-gel-0-2-10g-anh/

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có bán:

+ Liposic Gel 0.2 % (1 tuýp 10g chứa 0.2% Carbomer) của hãng Bausch&Lomb, sản xuất tại Đức, với chỉ định giảm triệu chứng khô mắt mức độ trung bình và nặng. Giá bán: 63.000đ.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap