Đừng nhầm lẫn tác dụng của thuốc hỗ trợ giảm mỏi mắt SANCOBA

– Gần đây, một số bệnh nhân tìm đến viện ad để tìm mua một loại thuốc được quảng cáo là chữa được cận thị, giảm mỏi mắt, khô mắt, giúp sáng mắt các kiểu, mà tóm lại là điều trị bách bệnh về mắt và có xuất xứ từ Nhật. Khi được hỏi họ có mẫu hình ảnh không thì trong đầu ad đã nghĩ đến loại V.Rohto hay bán từ trước đến giờ nhưng ad đã nhầm. Lọ thuốc đó có màu đỏ, thiết kế kiểu dáng rất giống các loại thuốc của một hãng dược chuyên về mắt nổi tiếng mà viện ad đang bán và toàn chữ tiếng Nhật. Và nhờ làm việc tại viện mắt do người Nhật làm chủ nên ad nhờ họ dịch ra tiếng Việt là gì, mặc dù trong đầu đã đoán được tên. Lọ thuốc đó có tên là SANCOBA.

– Như đã đề cập trong bài viết “Vitamin B12 – Mức độ tác động đến sự mỏi mắt do điều tiết đến đâu?”, biệt dược Sancoba này do hãng Santen sản xuất tại Nhật và khi vào một thị trường nào đó, tùy vào quy định của cơ quan quản lý, bao bì thuốc sẽ phải thiết kế lại để người bản địa của nước đó có thể đọc và hiểu được, còn lọ thuốc bên trong sẽ giữ nguyên trạng khi nhập khẩu. Nghĩa là chất lượng thuốc hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì và đương nhiên cũng không được phép khác nhau về chất lượng giữa các thị trường nếu cùng một nhà máy sản xuất.

– Ấy vậy mà không hiểu từ đâu sinh ra khái niệm là “Nhật nội địa” và “Nhật xuất” làm cho giá cả thay đổi đến kinh ngạc. Giá thuốc Sancoba theo quy định của tất cả các nhà thuốc bệnh viện là không được lớn hơn 50.692đ (giá nhập vào theo quy định về đấu thầu là 47.376đ, nhân với tỉ lệ lãi tối đa 7% áp dụng cho mức giá đầu vào từ 5.000đ đến dưới 100.000đ theo đơn vị nhỏ nhất). Trở lại với các bệnh nhân ở trên, ad hỏi họ về giá mua lần trước là bao nhiêu với hàng “Sancoba nội địa” này thì nhận được câu trả lời là giá dao động từ 100.000-200.000đ tùy theo tâm trạng của người bán.

– Giá cả bị đẩy lên có thể do người bán nhập vào giá cao thì cũng không có gì để phàn nàn nhưng chuyện họ thổi phồng tác dụng của loại thuốc này đến mức “thần thánh” thì phải phản ứng lại và ngăn chặn việc lợi dụng tâm lý của người bệnh để trục lợi. Biệt dược này chỉ có tác dụng duy nhất là hỗ trợ quá trình điều tiết để làm giảm mỏi mắt. Nhưng ngay đến cả tác dụng hỗ trợ chống mỏi mắt này của hoạt chất Vitamin B12 mới chỉ thể hiện rõ rệt trong điều kiện phòng thí nghiệm còn khi dùng trên thực tế cho bệnh nhân thì tác dụng không thực sự rõ ràng. Không có cơ sở nào để nói Vitamin B12 hay biệt dược SANCOBA bất kể bán ở đâu có tác dụng chống khô mắt cả, và càng vô lý hơn khi nói đến việc chữa được cận thị vì đến nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc nào chữa hết cận thị mà mới chỉ có thuốc làm chậm tốc độ tăng độ cận thị (Atropin 0.01% – Mytropin).

– Vấn đề cuối cùng ad cần cảnh bảo mọi người về việc bảo quản thuốc. Khi thuốc nhập theo con đường chính ngạch thì thuốc sẽ được bảo quản cẩn thận theo các quy định rất khắt khe, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt. Còn thuốc nhập theo kiểu “xách tay” thì đương nhiên không tuân theo quy định nào hết, có khi cứ phơi ngoài nắng đến cả tháng xong rồi lại vô tư bán cho người mua dùng. Hoạt chất Vitamin B12 rất dễ phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hên thì phân hủy thành loại không có độc tính, còn xui thì thành cái gì đó mà người mua sẽ gánh chịu hậu quả. Do vậy, mọi người có thể mua bất cứ thứ gì theo con đường “xách tay” nhưng thuốc điều trị hay thực phẩm chức năng thì hãy thận trọng, kẻo lại “tiền mất tật mang” và các bác sỹ lại đi giải quyết hậu quả.

Nhà thuốc chuyên khoa mắt HD Hà Nội có bán thuốc:

+ Sancoba 0.02% 5ml (chứa Cyanocobalamin 0.02%) của hãng Santen, sản xuất tại Nhật nhập theo đường chính thống với chỉ định duy nhất: “Cải thiện sự dao động về điều tiết trong chứng mỏi mắt do điều tiết”. Giá bán: 50.000đ.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap