Điểm tin thị trường thuốc mắt cuối tháng 4 năm 2020

Tạm gác lại các thông tin về đại dịch Covid-19, các bệnh tật khác vẫn luôn ám ảnh chúng ta hàng ngày. Sau khi được nới lỏng giãn cách, các hãng và công ty dược đã lên kế hoạch kinh doanh trở lại trong đó có tính toán việc nhập khẩu các thuốc đang bị gián đoạn lưu hành do dịch.

1. Đối với thị trường thuốc mắt, hai sản phẩm hiện được google tìm nhiều nhất thời gian gần đây tại Việt Nam phải kể đến là Liposic Eye Gel® 0.2% 10g của Bausch&Lomb – Đức và Timolol Maleate Eye Drops® 0.5% 5ml của Alcon-Bỉ do đã hết hàng gần 06 tháng nay.

  • Về sản phẩm thay thế Timolol Maleate®, tính đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm nhỏ mắt sản xuất bởi các công ty dược của Việt Nam chứa hoạt chất Timolol 0.5% cũng không có hàng do thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất. Có thể tạm coi là sạch bóng sản phẩm thương mại chỉ chứa một mình hoạt chất này. Mọi người có thể tham khảo bài viết này để biết thêm về dạng phối hợp cũng như mục đích sử dụng: https://nhathuocmathdhanoi.com/cac-biet-duoc-nho-mat-dang-phoi-hop-co-chua-hoat-chat-timolol-0-5/
  • Về sản phẩm thay thế Liposic Eye Gel®, ở Việt Nam hiện tại đã có một hàng mới đăng ký dưới dạng vật tư y tế, sản xuất tại Altacor- Anh, tên thương mại là Clinitas Gel® giá bán khoảng 95k, với thành phần, hàm lượng và dung tích y hệt. Do giá thành cao cấp 1.5 lần so với sản phẩm hiện tại nên nhiều nơi phải cân nhắc việc nhập để “chữa cháy” tạm thời.
  • Một thông tin khả quan hơn là các nhà phân phối hai sản phẩm trên tại Việt Nam cho biết vào cuối tháng 5 lô hàng mới sẽ về với số lượng lớn, đảm bảo đủ cung ứng cho đến hết năm 2020.
  • Có thể nói hai sản phẩm trên cực kỳ thiết yếu đối với các bệnh nhân bị Bệnh U Máu đỏ trẻ em và Bệnh Khô Mắt Trung Bình (hoặc Nặng), đồng thời hoạt chất Timolol cũng có ý nghĩa lớn đối với điều trị bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma) ở những bệnh nhân có điều kiện kinh tế hạn hẹp do đây là sản phẩm rẻ nhất trong tất cả các thuốc hạ nhãn áp.

2. Một số sản phẩm nhỏ mắt đăng ký dưới dạng thuốc có xuất xứ từ các hãng dược ở các nước có dịch như Hàn Quốc (Samil, Hanlim,…), Tây Ban Nha (Avizor),…  cũng đã cho phép xuất khẩu và có hàng trở lại tại Việt Nam. Thuốc nước mắt nhân tạo Hyaluron® 0.1% 0.88ml cũng sẽ có mặt trở lại tại gian hàng của nhà thuốc vào ngày mai (27/4/2020).

3. Trong thời gian dịch bệnh cũng có một vài sản phẩm vật tư y tế mới được giới thiệu tại Việt Nam như

 • nước mắt nhân tạo tác động kép “Chống ngứa-Giảm Khô” Hydrelo Dual Action® 10ml của hãng Santen – Nhật;
 • mỡ tra mắt trị bỏng Vitapos® 5g (chứa vitamin A) và Hylo Gel® 0.2% trị khô mắt của hãng Ursapharm – Đức;
 • miếng vệ sinh bờ mi (thành phần tẩy rửa tự nhiên) Blefavis Wipes® của hãng Oftalpharma – Ý (kích thước miếng này to gấp 3 lần so với sản phẩm Ocusoft Plus Pad của Mỹ, độ êm dịu tương tự nhau với giá thành cao hơn một chút)
 • dung dịch nhỏ mắt không chất bảo quản dạng tép Myo Drops® chứa atropin sulfat 0.01% của Công ty CP DP CPC1 Hà Nội (một sản phẩm “made in Viet Nam” được kỳ vọng với chất lượng tốt và giá hợp lý để góp phần giảm tốc độ tăng độ cận thị ở trẻ em)
 • dung dịch bôi trơn dạng lọ Starazolin® (2 lọ x 5ml) chứa natri hyaluronat 0.1% của Polfa Warsawa có chất bảo quản nhưng lại được phê duyệt để dùng cho các loại kính áp tròng (theo tờ hướng dẫn của nhà sản xuất).
 • sản phẩm que nhuộm tẩm sẵn fluorescein của Ấn Độ giúp tăng cường độ chính xác khi nhuộm màu mắt để chẩn đoán mức độ viêm, hạn chế sự kích ứng như khi dùng các sản phẩm tự pha chế khác.

Nếu như dịch bệnh không có thì tầm này hội nghị ngành nhãn khoa châu Á APAO 2020 và nhiều hội nghị khác đã được tổ chức để cập nhật kiến thức và đưa đến những sản phẩm mới cho các chuyên gia y tế. Còn lúc này kể cả những hiệp hội nhãn khoa lớn như AAO của Mỹ cũng đang phải tập trung vào việc nghiên cứu có hay không sự lây nhiễm từ virus SARS-COV-2 đến mắt. (https://nhathuocmathdhanoi.com/mat-do-va-mat-khuu-giac-co-the-la-dau-hieu-canh-bao-som-cua-viec-nhiem-coronavirus/) . Tuy vậy, Nhà thuốc sẽ liên tục cập nhật thông tin về thị trường thuốc mắt để mọi người được biết.

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap