Dạng lọ đa liều không chất bảo quản – Xu hướng sử dụng mới tại Việt Nam

Dạng lọ đa liều không chất bảo quản 2022

– Các loại dạng lọ đa liều không chất bảo quản dùng trong nhãn khoa đã được giới thiệu tại thị trường Việt Nam từ khoảng năm 2018. Sản phẩm Hylo Gel ® của hãng Ursapharm – Đức với thiết kế giống như lọ xịt mũi hơn là lọ nhỏ mắt đã tạo ra một sự ngạc nhiên lớn đối với các chuyên gia nhãn khoa Việt Nam khi lần đầu được nhìn thấy công nghệ đóng gói mới lạ như vậy. Và cũng chính vì thiết kế độc lạ đó, sản phẩm Hylo Gel ® đã bị “ế” trong một hai năm tiếp theo do tâm lý lo ngại sẽ “khó sử dụng”.

– Thực tế cho thấy điều ngược lại là Hylo Gel ® rất dễ sử dụng khi được hướng dẫn đúng cách. Chỉ có điều khi có quá đông bệnh nhân xếp hàng mua thuốc thì nhân viên bán thuốc cũng không có thời gian mà đứng hướng dẫn cẩn thận được. Mãi đến cuối năm 2019 khi một sản phẩm dạng lọ đa liều không chất bảo quản thứ 2 với tên gọi Hydrelo Dual Action ® của hãng Santen – Đức ra mắt tại hội nghị ngành nhãn khoa Việt Nam, sự chú ý của các chuyên gia đối với các dạng thiết kế này mới trở lại.

– Hydrelo Dual Action ® có thể nói là sự mở đường cho các dạng lọ đa liều khác nhập về Việt Nam với thiết kế khá giống với các lọ nhỏ mắt truyền thống nhưng lại có van một chiều với màng lọc vô khuẩn 0.22 µm để ngăn vi sinh vật thâm nhập ngược trở lại dung dịch thuốc trong lọ. Việc sử dụng cũng tương tự như lọ truyền thống dù vỏ lọ cứng hơn một chút, cần bóp thân lọ mạnh tay hơn. Mặt khác, Hylo Gel ® sử dụng công nghệ bơm COMOD nên lọ thuốc “cồng kềnh”, nhìn giống như các dạng xịt mũi.

– Đến nay, lần lượt các sản phẩm sử dụng công nghệ đóng gói như Hydrelo Dual Action ® như:

+ Mytropine PLUS 10ml của Indiana Ophthalmics – Ấn Độ

+ Optavid 10ml của Apipharma – Croatia

+ Hye 0.4% 10ml của Farmigea – Ý

+ Hycob 10ml của COC – Ý

…. Và nhiều sản phẩm khác sẽ nổi lên trong năm 2022.

Thông tin về sản phẩm tại: https://nhathuocmathdhanoi.com/san-pham/thuoc-vat-tu-y-te/

– Ưu điểm rất lớn của các loại lọ này là có thể sử dụng từ 03 tháng (công nghệ màng lọc, van một chiều) đến 06 tháng (công nghệ bơm COMOD) sau khi mở nắp thay vì 01 tháng như các loại lọ có chất bảo quản truyền thống (kể cả chất bảo quản mạnh và độc như benzalkonium clorid). Nhờ đó mà giá thành được giảm đáng kể so với các sản phẩm dạng tép cùng dung tích. Các sản phẩm này chứa các hoạt chất chủ yếu dùng để điều trị các vấn đề về mắt mạn tính như bệnh khô mắt, bệnh viêm kết mạc dị ứng hay để kiểm soát cận thị.

(Bài viết trước về hai công nghệ trên: https://nhathuocmathdhanoi.com/dang-bao-che-da-lieu-khong-chat-bao-quan-trong-thuoc-nho-mat-tu-cong-nghe-lo-pfmd-mang-loc-den-cong-nghe-bom-comod/)

Trang chủ của dòng sản phẩm Hylo Eye Care: https://hyloeyecare.nl/

– Khá nhiều người thắc mắc tại sao các bệnh nhân glaucoma cần phải dùng thuốc cả đời mà đa số đều bào chế ở dạng lọ có chất bảo quản, lại chủ yếu là sử dụng chất bảo quản benzalkonium clorid. Lý giải sơ bộ có thể được đưa ra là các hoạt chất sử dụng trong điều trị bệnh glaucoma cần thêm các tá dược để tăng độ ổn định và độ phân tán của thuốc, đặc biệt là các dạng phối hợp nhiều hoạt chất với nồng độ thuốc rất thấp (0.0xx %). Một số sản phẩm đã sử dụng quy cách đóng gói dạng tép như Taflotan S, Taptiqom của Santen – Nhật hay Ganfort UD (dự kiến về Việt Nam trong năm 2022) của Abbvie – Mỹ nhưng chưa thấy xuất hiện dạng lọ đa liều không chất bảo quản nào chứa các hoạt chất điều trị bệnh glaucoma này. Đó là thiệt thòi lớn đối với các bệnh nhân bị glaucoma ở Việt Nam khi thuốc biệt dược chất lượng cao càng ngày càng ít đi mà lại không thấy tín hiệu nhập mới nào do quy định khắt khe đối với các sản phẩm nhập khẩu đăng ký ở dạng thuốc.

– Khi chúng ta từng bước sống chung với đại dịch trong năm 2022, việc hạn chế đi lại dần được gỡ bỏ sẽ tạo nên sự kỳ vọng về các sản phẩm nhãn khoa mới, chất lượng cao và tăng hiệu quả điều trị đối với người có các bệnh mạn tính về mắt.

*** Nhà Thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội kính chúc quý khách có một năm Nhâm Dần 2022 hạnh phúc, tràn đầy năng lượng, sức khỏe như Hổ vương để quật khởi, đạt được những dự định đang dang dở trong hai năm đại dịch vừa qua.

Xin chân thành cảm ơn quý khách, đồng nghiệp đã lựa chọn, tin tưởng nhà thuốc và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ đó trong nhiều năm tới.

Trân trọng!

Thạc sỹ Dược sỹ Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap