Phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng bằng thuốc

Phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng bằng thuốc

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” hiện tại là phương châm điều trị tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại đối với các thể bệnh của bệnh viêm kết mạc dị ứng. Mỗi khi thời tiết thay đổi, chất lượng không khí xấu đi thì cũng là lúc bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng lũ lượt kéo nhau đến các phòng khám, bệnh viện để xin đơn thuốc để điều trị. Và khi hết đợt thuốc điều trị cấp tính thì bệnh có thể tái phát lại.

– Để hạn chế tình trạng bệnh tái phát thì người bị viêm kết mạc dị ứng sẽ cần biết đến và nên dùng duy trì một trong những loại thuốc sau:

I. Nhóm chống dị ứng (hoạt chất và tên sản phẩm thương mại)

– Olopatadine (phổ biến là Pataday 0.2% của Alcon)

– Epinastine (phổ biến là Relestat 0.05% của Ireland)

– Ketotifen (trước đây là Zaditen 0.05% của Novartis và hiện tại là Ketofen 0.05% của CPC1 Hà Nội)

– Pemirolast (phổ biến là Alegysal 0.1%)

– Naphazoline (kinh điển là New Vrohto và ít dùng hơn là Daigaku của Santen)

** Olopatadine, Epinastine và Ketotifen là ba hoạt chất chống dị ứng theo cơ chế đa tác động và sẽ thường được dùng đầu tay ngay khi triệu chứng bắt đầu. Nhờ có độ an toàn cao, hiệu quả giảm triệu chứng nhanh nên có thể dùng phòng ngừa kéo dài trong mỗi đợt nguy cơ bệnh viêm kết mạc dị ứng tái phát.

II. Nhóm nước mắt nhân tạo

** Các nước mắt nhân tạo có vô vàn loại và loại nào cũng đóng góp thêm vào việc cải thiện tình trạng đau rát mắt. Nếu có thể, việc lựa chọn loại có bổ sung thêm các thành phần có tác dụng giảm viêm trong tự nhiên như Ectoin, Acid rosmarinic (chiết xuất cây hương thảo), Chiết xuất cây cúc la mã vàng … sẽ tăng thêm hiệu quả hồi phục bề mặt biểu mô kết – giác mạc sau mỗi đợt viêm cấp và kéo dài được khoảng thời gian bệnh tái phát trở lại.

[NÊN SỬ DỤNG DẠNG KHÔNG CÓ CHẤT BẢO QUẢN]

** Quý khách có thể tham khảo một vài sản phẩm nước mắt nhân tạo dạng lọ không có chất bảo quản, có chi phí phù hợp hơn với so dạng tép không chất bảo quản truyền thống.

– Hydrelo Dual Action 10ml (của Santen – Nhật) chứa natri hyaluronat 0.2% + ectoin 0.5%

– Optavid (của Apipharma – Croatia) chứa natri hyaluronat 0.1% + dịch chiết hoa thanh cúc và cúc la mã 15%

– Hycob (của COC pharma –Ý) chứa natri hyaluronat 0.12% + 05 thành phần khác (Vitamin B12 0.01%, Glycerin 1%, Acid rosmarinic, HPMC 0.2%, Allantoin)

– Hye (của Farmigea – Ý) chứa natri hyaluronat 0.4% trọng lượng phân tử cao

– Hylo Gel (của Ursapharm – Đức) chứa natri hyaluronat 0.2% bào chế dưới dạng gel lỏng.

** Lý do mà natri hyaluronat được sử dụng phổ biến trong nước mắt nhân tạo vì không chỉ có tác dụng bôi trơn, giảm khô mắt mà còn đây còn là hoạt chất duy nhất có tác dụng làm lành mô và tương thích sinh học cao với cơ thể người. Sau mỗi đợt viêm cấp, kết mạc và cũng có thể là cả giác mạc bị tổn hại nên dù không còn đỏ do viêm nữa nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy mắt dễ bị đau rát khi đi gió, ngồi trước quạt, sợ ánh sáng.

Chính vì vậy, việc dùng duy trì nước mắt nhân tạo là một cách hữu hiệu ngăn ngừa bệnh tái phát bên cạnh các loại thuốc chống dị ứng.

III. Nhóm thuốc ức chế miễn dịch

** Cyclosporin A 0.05% với biệt dược duy nhất ở Việt Nam – RESTASIS ™ của hãng Allergan – Mỹ vốn không có chỉ định chính thống cho điều trị viêm kết mạc dị ứng nhưng nhờ đặc tính giảm viêm hiệu quả và kéo dài, dạng bào chế ưu việt – “thuốc điều trị bọc bên trong nước mắt nhân tạo” và an toàn hơn nhiều so với các kháng viêm corticoid, thuốc sẽ được ưu tiên dùng kéo dài trên các thể nặng của bệnh viêm kết mạc dị ứng như viêm kết mạc mùa xuân.

** Nếu không gặp đại dịch Covid-19 thì có lẽ một biệt dược khác của hãng Santen – Nhật cũng chứa hoạt chất Cyclosporin A 0.05% với tên gọi Ikervis ™ đã có mặt ở thị trường Việt Nam từ năm 2020.

** Một hoạt chất khác cũng có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh dị ứng là Tacrolimus nhưng hiện không có dạng bào chế tra mắt ở thị trường Việt Nam.

Quý khách có thể xem thêm một số lưu ý để phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng tại bài viết: https://nhathuocmathdhanoi.com/mot-so-luu-y-khi-su-dung-cac-thuoc-dieu-tri-viem-ket-mac-di-ung/

Phòng ngừa viêm kết mạc dị ứng bằng thuốc là cần thiết đối với các bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng để giảm nguy cơ bị tái phát bệnh.

Tài liệu tham khảo: https://allergyfacts.org.au/allergy-anaphylaxis/allergic-conjunctivitis

Nhà thuốc Chuyên Khoa Mắt HD Hà Nội có cung ứng đa dạng sản phẩm điều trị bệnh viêm kết dị ứng.

Địa chỉ: 30B ngõ Trúc Lạc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội [Đối diện Café Cộng 15 Trúc Bạch]

Hotline tư vấn: 0906199166

Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài và mong nhận được nhiều sự chia sẻ từ mọi người.

Ths. Ds. Trần Hải Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap