“Mắt đỏ” và “Mất Khứu Giác” có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của việc nhiễm coronavirus

A. Đỏ Mắt

Hiệp Hội Nhãn Khoa Hoa Kỳ đã cảnh báo các bác sỹ nhãn khoa từ rất sớm khi quan sát thấy trong một số ca nhiễm COVID-19, một vài bệnh nhân có dấu hiệu bị viêm kết mạc hoặc mắt đỏ trước khi các dấu hiệu nhiễm COVID-19 trở nên nặng hơn. Có 3 báo cáo điển hình:

  1. Theo một nghiên cứu trên tạp chí “Journal of Medical Virology”, trong 30 bệnh nhân Trung Quốc nhập viện vì COVID-19 thì có 1 ca bị viêm kết mạc. Riêng bệnh nhân này có phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 ở trong dịch tiết bề mặt nhãn cầu. Điều đó gợi ý rằng virus trên có thể lây nhiễm trên kết mạc dẫn đến viêm kết mạc và từ đó lý giải sự có mặt của virus ở chất tiết trên bề mặt nhãn cầu.
  2. Ở một nghiên cứu lớn hơn được công bố trên tạp chí “New England Journal of Medicine”, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự sung huyết kết mạc ở 9 trên 1099 bệnh (0.8%) được xác nhận nhiễm Covid-19 trong phòng thí nghiệm từ 30 bệnh viện khắp Trung Quốc.
  3. Trong một câu chuyện trên kênh CNN, một điều dưỡng hành nghề ở nhà dưỡng lão đã báo cáo rằng đỏ mắt là triệu chứng sớm phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi trước khi họ trở nên nặng hơn với Covid-19.

Mặc dù có vẻ như viêm kết mạc không phải bệnh lý điển hình liên quan đến Covid-19, các dấu hiệu khác của viêm kết mạc như đỏ mắt lại phổ biến hơn. Những bệnh nhân này thường sẽ đến khám tại các cơ sở chuyên mắt hoặc phòng cấp cứu. Điều này làm tăng khả năng các bác sỹ nhãn khoa có thể sẽ là tuyến đầu để đánh giá bệnh nhân có thể nhiễm virus Covid-19.

Chính vì thế, việc bảo vệ miệng, mũi (nếu được thì dùng khẩu trang N95) và mắt (dùng các loại kính bảo hộ hoặc màng chắn) được khuyến cáo khi chăm sóc các bệnh nhân tiềm tang nhiễm Covid-19. Thêm vào đó, màng chắn hơi thở khi dùng đèn slit-slamp tỏ ra hữu ích cho việc bảo vệ cả nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi các bệnh hô hấp. Những màng chắn bảo vệ đèn slit-slamp được hỗ trợ miễn phí bởi một nhà sản xuất như Topcon và Zeiss.

B. Mất Khứu Giác

Ở một công bố khác, Viện Tai Mũi Họng Anh Quốc nói rằng: có “bằng chứng tốt” từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Italy về việc người nhiễm Covid-19 có khả năng trải qua tình trạng mất hoặc suy giảm khứu giác. “Ở Đức, hơn 2 phần 3 ca nhiễm được báo cáo bị mất khứu giác”. “Ở Hàn Quốc, việc xét nghiệm được làm trên diện rộng, 30% bệnh nhân được xét nghiệm dương tính bị mất khứu giác – triệu chứng rõ nhất kể cả ở những ca nhẹ.”

(Theo bài báo: https://www.inquirer.com/health/coronavirus/coronavirus-pink-eye-conjunctivitis-symptoms-sense-of-smell-20200326.html?fbclid=IwAR2gknIC9el5fpHUJEzwcQAdUCpgYWo-A_benLkIgYk56oz-vWoM28gB_u8”)

Câu hỏi rất quan trọng cần nhớ trước khi tiến hành thăm khám cho bệnh nhân có các dấu hiệu của viêm kết mạc là:

  • Bệnh nhân có sốt hay các triệu chứng hô hấp không?
  • Bệnh nhân hay gia đình của bệnh nhân có đi du lịch gần đây, đặc biệt là có đi qua các vùng dịch?

Thông tin thêm về virus Covid-19 đối với các bác sỹ nhãn khoa tại: https://www.aao.org/headline/alert-important-coronavirus-context

Chúc đội ngũ nhân viên y tế và người dân an toàn trước dịch bệnh.

Người dịch: Ths. Ds. Trần Hải Đông

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lovemama.vn/hoi-dap